26/10/2016 - 06:38

Không ngừng tìm kiếm các giải pháp thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan

TTH.VN - Bên lề Hội nghị WEF-Mekong, chiều 25/10, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak đang có mặt tại Việt Nam tham dự các sự kiện này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Phó Thủ tướng Somkid Jatusripitak thay mặt Chính phủ Thái Lan đến dự các hội nghị do Việt Nam tổ chức lần này.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chia buồn và chia sẻ sâu sắc đối với nhân dân Thái Lan trước việc Nhà vua Thái Lan qua đời.

Thủ tướng nhấn mạnh, các hội nghị ACMECS 7, CLMV 8 và WEF Mekong là cơ hội tốt để các quốc gia tham dự, trong đó có Việt Nam và Thái Lan, thúc đẩy các chương trình, dự án hợp tác phù hợp với tiềm năng của mỗi bên.

“Việt Nam luôn mong muốn Thái Lan ổn định và phát triển”, Thủ tướng bày tỏ và mong muốn hai bên tiếp tục bàn bạc, tìm kiếm các giải pháp nâng cao hiệu quả quan hệ hợp tác, đặc biệt là việc thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước; phấn đấu nâng kim ngạch song phương lên trên 20 tỷ USD vào năm 2020.

“Chúng tôi tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư làm ăn tại Việt Nam”, Thủ tướng khẳng định, đồng thời cho rằng, bên cạnh các dự án thành công tại Việt Nam còn có các dự án của doanh nghiệp Thái Lan chậm tiến độ, cần khắc phục vấn đề này trong thời gian tới.

Thủ tướng cũng đề nghị Chính phủ Thái Lan tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ lao động Việt Nam đang làm việc tại Thái Lan và hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực này. Ngoài ra, hai bên cũng sớm thống nhất đi đến ký kết hợp tác trong lĩnh vực sáng tạo, khoa học công nghệ; phối hợp với các quốc gia, tổ chức quốc tế trong việc phát triển, quản lý và sử dụng bền vững, hiệu quả nguồn nước sông Mekong theo đúng thông lệ quốc tế, bảo đảm lợi ích các nước hạ nguồn sông Mekong.

Ảnh: VPCP

Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak trân trọng cảm ơn Thủ tướng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã chia buồn với nhân dân Thái Lan khi Nhà vua Thái Lan băng hà.

Phó Thủ tướng Thái Lan cũng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ, sâu rộng trong hợp tác Việt Nam-Thái Lan trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt từ sau khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2013.

“Tôi muốn gửi lời cảm ơn Thủ tướng và Chính phủ Việt Nam quan tâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của chúng tôi đầu tư, làm ăn tại Việt Nam. Các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam đều là những doanh nghiệp hàng đầu của Thái Lan. Bản thân tôi luôn nhắc doanh nghiệp Thái Lan khi đầu tư vào Việt Nam phải hết sức tuân thủ luật pháp Việt Nam, nỗ lực đóng góp vào sự phát triển kinh tế của nước sở tại. Tương lai sẽ còn nhiều dự án đầu tư vào Việt Nam mà tôi có thể nói đến các dự án điển hình trong các lĩnh vực như nhiệt điện, lọc hóa dầu, ngân hàng”, Phó Thủ tướng Somkid Jatusripitak bày tỏ và mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Thái Lan hoạt động tại Việt Nam.

Ông Somkid Jatusripitak cũng mong muốn chứng kiến một làn sóng đầu tư từ Việt Nam vào Thái Lan trong thời gian tới và khẳng định, sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam.

“Việt Nam và Thái Lan có môi trường đầu tư tương đồng nhau. Hy vọng doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan sẽ là đối tác làm ăn tốt của nhau”, ông Somkid Jatusripitak nói.

Theo VPCP

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP