Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

17/03/2018 - 14:38

Không phải đổi thẻ BHYT hằng năm

BHXH Việt Nam vừa giải đáp thắc mắc cho người lao động (NLĐ) về những quy định liên quan đến thẻ BHYT.

Theo BHXH Việt Nam, từ năm 2018, thẻ BHYT mới không ghi thời hạn sử dụng (từ ngày... đến ngày....) như trước đây, mà chỉ ghi thẻ bắt đầu có giá trị sử dụng. Để biết giá trị sử dụng thẻ, người tham gia có thể chủ động tra cứu trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam (địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn/) theo mã số BHXH ghi trên thẻ; danh sách cấp thẻ lưu tại đơn vị quản lý đối tượng.

Trường hợp vẫn còn vướng mắc có thể liên hệ với cơ quan BHXH qua tổng đài số 1900969668 để được giải đáp. Đến kỳ hạn đóng tiền bảo hiểm y tế, cơ quan BHXH sẽ có trách nhiệm thông tin kịp thời và đôn đốc đơn vị, người tham gia tiếp tục đóng BHYT đảm bảo đúng quy định. Riêng trường hợp đổi thẻ mới ghi giá trị sử dụng trong năm 2017, thì sang năm sau nếu tiếp tục tham gia, cơ quan BHXH sẽ chỉ cấp nối tiếp giá trị sử dụng thẻ trong dữ liệu từ ngày -1-1-2018 và in danh sách cấp thẻ gửi đơn vị quản lý đối tượng để thông tin về giá trị sử dụng mới của thẻ bảo hiểm y tế, thẻ đã cấp cho người tham gia trong năm 2017 vẫn tiếp tục được sử dụng, mà không in, đổi thẻ mới.

Người dân khám chữa bệnh BHYT tại TP HCM

BHXH Việt Nam khẳng định cho biết, đây là điểm mới và thuận lợi của việc sử dụng thẻ BHYT, được đồng bộ với hệ thống dữ liệu quốc gia mà BHXH Việt Nam đã xây dựng. Hệ thống sẽ tiếp tục cập nhật dữ liệu tham gia, không cần phải đổi thẻ sau mỗi năm như trước đây.

Về hồ sơ đăng ký của một số trường hợp vắng mặt tại nơi cư trú mà UBND xã, phường chưa lấy được Tờ khai để hoàn thiện thủ tục nộp cho cơ quan BHXH; Trường hợp những người này chưa nhận được thẻ mới khi có nhu cầu khám chữa bệnh bằng BHYT, thì cần chủ động đến cơ quan bảo hiểm xã hội kê khai và lấy thẻ BHYT mới. Nếu thẻ cũ còn giá trị sử dụng thì vẫn tiếp tục được dùng để khám chữa bệnh.

Ngoài ra, BHXh Việt Nam cũng cho biết, việc xác định thời điểm đủ 5 năm liên tục ghi trên thẻ BHYT hiện nay của một số trường hợp còn chưa chính xác. Nguyên nhân là do quá trình tham gia cấp theo các mã thẻ khác nhau chưa đồng bộ với mã số BHXH trên thẻ BHYT mới. Vì vậy, đơn vị và người tham gia cần hỗ trợ cơ quan BHXH kiểm tra ngay khi nhận thẻ, nếu chưa đúng, thì thông tin lại cho cơ quan BHXH để rà soát danh sách và đổi thẻ BHYT.

Một số đối tượng được đổi thẻ mới (không còn ghi thời điểm thẻ hết giá trị sử dụng), trong dữ liệu tra cứu giá trị sử dụng thẻ chỉ đến 31-12-2017 do cơ quan quản lý đối tượng không kịp phê duyệt danh sách trước thời điểm 1-1-2018. Vì vậy, để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi BHYT, người tham gia cần liên hệ ngay với cơ quan quản lý đối tượng để sớm chuyển danh sách phê duyệt mua bảo hiểm y tế năm 2018 cho cơ quan BHXH.

Cùng với đó, trường hợp người có thẻ BHYT, đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia, sẽ được hưởng theo đối tượng có quyền lợi BHYT cao nhất và chỉ được cấp một thẻ BHYT duy nhất theo đối tượng có thứ tự đầu tiên quy định tại Điều 12 Luật BHYT. Vì vậy, người tham gia cần chủ động thông tin và cung cấp các giấy tờ chứng minh quyền lợi BHYT cao hơn cho cơ quan BHXH.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh BHYT, khi tra cứu thông tin về thẻ BHYT của người tham gia trên Cổng Thông tin giám định BHYT mà cơ sở dữ liệu không đầy đủ hoặc không đúng thì liên hệ với phòng/bộ phận giám định BHYT của cơ quan BHXH nơi ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT để xác minh mà không được phép yêu cầu người bệnh quay về đổi thẻ BHYT. 

Hệ thống phần mềm đảm bảo việc hỗ trợ các cơ sở khám chữa bệnh tra cứu được giá trị của cả thẻ BHYT có mã số BHXH và thẻ BHYT cũ trong trường hợp người tham gia BHXH xuất trình 1 trong 2 thẻ BHYT còn giá trị để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia khi đi khám, chữa bệnh.

Theo NLĐ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP