17/09/2022 - 16:32

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP:

Không phải mua đứt, nhiều người trẻ chọn thuê nhà nguyên căn để sống

TTH.VN - Nếu trước đó người ta vẫn quan niệm an cư là phải mua được một căn nhà để sống ổn định, không là nhà mặt đất thì cũng là nhà chung cư. Tuy nhiên với độ tuổi nhiệt huyết, lối suy nghĩ khác biệt mang tính tiên phong thì người trẻ hiện nay chọn cách thuê nhà nguyên căn để sống thay vì mua đứt như ông bà hay cha mẹ của họ trước kia. Không phải tất cả, nhưng xu hướng này dần được nhiều bạn trẻ lựa chọn, bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy hãy cùng chúng tôi lắng nghe câu chuyện này của nhiều đôi bạn trẻ, cũng như nguyên nhân khiến họ chọn thuê nhà thay vì mua nhé.

Xu hướng chọn thuê nhà nguyên căn thay vì mua của giới trẻ

Đạt và Ngân cưới nhau đã hơn 3 năm nay, ấy thế mà khi được hai bên gia đình hỏi về chuyện mua đất cất nhà hay chọn mua chung cư thì cả hai đều lắc đầu và chỉ biết cười. Đôi bạn trẻ có công việc ổn định trên thành phố Hồ Chí Minh. Mức lương cho phép hai vợ chồng dư dả ra để đầu tư này kia, tuy nhiên đôi bạn vẫn chọn cách thuê nhà nguyên căn để sống.

Cô gái nhỏ nhắn Yến Vy cũng đang tất bật tìm nhà cho thuê tại webiste https://chothuenha.me nhằm thuận tiện chuyển nơi ở mới vào dịp cuối năm nay. Vy chưa lập gia đình, hiện đang sống cùng các em ở trên Hà Nội. Vì chị em sống với nhau nên Vy quyết định thuê nhà nguyên căn để sống luôn, thay vì thuê trọ hay căn hộ. Đây là lần đầu cô gái này tìm đến nhà nguyên căn, bởi không chỉ cô mà các em cô cũng đồng ý việc thuê một ngôi nhà để việc sinh sống thuận tiện hơn, đặc biệt là còn có thể đưa bố mẹ lên sống cùng.

Trường hợp của Vinh cũng như thế, dù phía công ty của anh có hỗ trợ để những người lao động như anh có cơ hội được mua nhà ở xã hội.. Anh Vinh cũng thẳng thắng nói: “Không chỉ mình, mà nhiều đồng nghiệp bạn bè khác của mình hiện cũng chọn thuê nhà để sống thay vì mua. Dù nhiều gói hỗ trợ khác nhau tuy nhiên mình thấy đây là thời gian chưa hợp lý để sở hữu nhà riêng. Mình còn nhiều công việc gian dở cần dùng tiền để duy trì và phát triển chúng”.

Nguyên nhân người trẻ thuê nhà để sống

Tất nhiên không ít người phản đối với lối suy nghĩ của các bạn trên, nếu là họ, họ sẽ chọn cách mua nhà để sống thay vì ở thuê như hiện tại. Thế nhưng nhiều người đi thuê nhà thay vì mua đứt hiện nay luôn có những cách lý giải riêng về câu chuyện khó khăn này. Vậy đó là những nguyên nhân gì? Cùng xem tiếp bài viết dưới đây.

Bám đuổi không kịp giá bán

Nếu gia đình Đạt và Ngân khẳng định mình đủ sức để mua đứt căn nhà, thì nhiều người buộc phải chọn cách đi thuê chỉ bởi không đủ khả năng tài chính. Giá nhà, từ nhà chung cư cho đến nhà mặt đất đều tăng nhanh chóng, từ quê cho đến thành phố cứ vẫn là “mua vàng thì lỗ mua thổ thì lời”. Lý do để chị em nhà Vy hay anh Vinh chọn ở thuê chính là không đủ khả năng bám đuổi kịp giá bán nhà.

Vy không ngại nói: “Nếu được thì em vẫn muốn mua đứt một căn nhà để có cho chị em an tâm sống. Nhưng không phải cái gì muốn cũng được, nhà hay căn hộ thì đều tiền tỷ trở lên. Chi phí mọi thứ trong nhà, rồi chút ít về quê cho bố mẹ nữa, thành ra cứ vẫn là phải thuê nhà nguyên căn để sống chứ em không tài nào mua được. Sau này mà lỡ chị em có dư ra chắc cũng khó có cơ hội, vì em thiết nghĩ giá bán nhà theo năm tháng không thể nào giảm xuống được, chúng chỉ có tăng mà thôi. Nếu đến khi em tích được một chút, thì lúc ấy giá bán nhà lại tăng lên nhiều chút. Thôi em chọn đi thuê rồi chịu khó tích cóp đầu tư, ráng tìm cơ hội về sau”.

Suy nghĩ lại về “an cư”

Bỏ qua về vấn đề kinh tế đối với việc sở hữu nhà ở, hiện nay nhiều bạn trẻ lại có suy nghĩ thoáng hơn liên quan đến cụm từ “an cư”. Với họ, không nhất thiết có sổ đỏ, sổ hồng nhà mặt đất, nhà chung cư mới gọi là “an cư”, mà là nơi họ có thể thoải mái sống, không lo nghĩ quá nhiều thì đều có thể gọi là nhà. Thay vì dùng một số tiền lớn để mua nhà, hoặc cố gắng tích cóp, sống chắt chiu từ lúc đi làm đến khi về già cũng chưa chắc mua được. Hoặc chọn cách trả góp, rồi hằng tháng “còng lưng” trả lãi, đối với nhiều người đó chính là nỗi ám ảnh. Với lối nghĩ “hưởng thụ” nhiều hơn, nhiều người trẻ đã chọn cách thuê nhà để “an cư” thay vì mua nhà để “an cư”.

Nhiều bạn trẻ hiện nay đang có một tư duy mới mẻ hơn liên quan đến vấn đề an cư. Không phải là phải sở hữu nhà riêng mới là thành công, đối với họ thuê nhà nguyên căn để sống cũng là một cách “an cư”. Thay vì chỉ trích, tại sao không thấu hiểu những nguyên nhân khiến họ phải giữ quyết định thuê thay vì mua. Dù thế nào đi chăng nữa, cũng cần khẳng định lại “nhiều người trẻ hiện nay chọn thuê thay vì mua đứt nhà ở”. Đây cũng được xem như là cơ hội để nhiều nhà đầu tư cho thuê nhà nguyên căn kịp nắm bắt xu thế để kiếm lãi từ thị trường đầy tiềm năng này. Hy vọng bài viết đã mang đến cho quý độc giả những cái nhìn mới và những thông tin đáng hữu ích khác liên quan đến vấn đề trên.

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP