Thể thao Thể thao

30/05/2013 - 09:15

Không thể đá... bằng "niềm tin"

TTH - Bước vào mùa giải mới, nỗi lo của bóng đá Huế không phải về chuyên môn, lực lượng...

Mùa giải năm nay, Huế bổ sung 5 cầu thủ trẻ đến từ SHB Đà Nẵng, 2 từ Sông Lam Nghệ An và 1 từ Hà Tĩnh, trong đó, đáng chú ý là sự trở về của tiền vệ Tuấn Tú và thủ môn Hữu Quang sau một thời gian bôn ba xứ người. Với những bổ sung lực lượng tạm ổn cùng gần 20 cầu thủ từng cùng nhau sát cánh tại mùa bóng... sém thăng hạng năm ngoái, Huế vẫn là đội bóng được giới chuyên môn đánh giá cao tại mùa giải hạng Nhì năm nay.

Một pha tranh chấp giữa cầu thủ Huế (áo trắng) và Nam Định ở trận khai mạc bảng A

Tuy nhiên, ông Đoàn Phùng, Trưởng đoàn bóng đá Huế than thở: “Cho đến ngày khai màn giải bóng đá hạng Nhì Quốc gia (28/5), CLB vẫn đang nợ cầu thủ 3 tháng lương. Điều này chắc chắn tác động rất nhiều đến tinh thần thi đấu của toàn đội”. 

Trước tình hình đó, lãnh đạo Đoàn Bóng đá Huế chỉ còn cách động viên cầu thủ trước khi vào giải. Đáng mừng là đa số các cầu thủ cũng hiểu và chia sẻ. Tuy nhiên, nếu chế độ lương thưởng không giải quyết nhanh, thỏa đáng, rất khó để các em tập trung một khi bước vào giải, ông Nguyễn Đức Dũng, HLV trưởng CLB bóng đá Huế cho biết.

Ông Lê Xuân Bình - PGĐ Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch khẳng định: Không phải Huế không đủ sức lên chơi hạng Nhất hay thậm chí V-League. Nhưng làm bóng đá mà không có tiền thì sao làm được. Cho tôi 30 tỷ, Huế dư sức lên hạng Nhất. Nếu đủ 50 tỷ trong tay, việc Huế góp mặt tại V-League không là chuyện quá khó khăn.

Không chỉ về chuyện nợ lương cầu thủ, nỗi lo của Đoàn Bóng đá Huế còn ở việc chuyển đổi sang mô hình bóng đá chuyên nghiệp. Mà khổ nỗi, không phải UBND tỉnh và Sở VH-TT-DL không ủng hộ việc CLB bóng đá Huế thăng hạng Nhất mùa bóng sang năm, càng không phải không có tiền trả lương cho cầu thủ. Vậy vấn đề do đâu?

Trước đây, nguồn thu để trả lương cho cầu thủ của Đoàn Bóng đá Huế thông qua quảng cáo và tiếp thị. Tuy nhiên, sau khi hai nguồn thu nói trên không còn, đến nay vẫn chưa có văn bản hay quyết định mới cho phép Đoàn Bóng đá Huế sử dụng ngân sách trả lương. Hay hiểu nôm na, dù mùa giải 2013 đã khởi tranh nhưng Đoàn Bóng đá Huế vẫn đang vướng mắc về điều kiện pháp lý tài chính để có thể dùng ngân sách trả lương cho cầu thủ, ông Đoàn Phùng cho biết.

Ngoài ra, theo lộ trình chuyên nghiệp hóa mà VFF đề ra, để chơi tại hạng Nhất (hay V-League), hết mùa giải 2013, bóng đá Huế (và cả những đội bóng khác) phải hoạt động theo mô hình CLB chuyên nghiệp (đội bóng - doanh nghiệp). Nhưng trên thực tế, Huế không phải là địa phương có nhiều doanh nghiệp lớn, đủ sức “nuôi” đội bóng như một số tỉnh, thành khác. Vì lẽ đó, mà đến nay bóng đá Huế vẫn chưa tìm được doanh nghiệp nào đủ sức “nuôi” đội bóng hay đánh tiếng kiểu như: “cứ đá đi, chúng tôi sẽ...”.

Bao mùa giải đã qua, người hâm mộ xứ Huế dần quay lưng với đội bóng con cưng khi cứ mãi ì ạch ở sân chơi hạng Nhì. Mùa giải năm nay, tình trạng đó chắc chắn sẽ lặp lại nếu như Đoàn Bóng đá Huế không sớm “giải ngân” bởi rõ ràng, các cầu thủ không thể chơi bóng... bằng niềm tin. Và trên khán đài Tự Do, người hâm mộ lại cứ phải nhớ về “một thời vang bóng” một khi Huế không thể hoạt động theo mô hình CLB chuyên nghiệp.

Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP