03/12/2014 - 12:56

Không tính toán hơn thiệt

TTH -


Đó là tâm sự của chị Trần Thị Mơ, cán bộ chuyên trách dân số xã Quảng Vinh (Quảng Điền) sau 6 năm công tác.

Chị Trần Thị Mơ

Quảng Vinh là xã thuần nông, nằm ven phá Tam Giang, người dân chủ yếu sống dựa vào cây lúa, chăn nuôi và buôn bán nhỏ lẻ. Những năm trước, Quảng Vinh là một trong những địa bàn có tỷ lệ sinh con thứ 3 cao. Tư tưởng của người dân ở đây là muốn sinh nhiều, sinh “có nếp, có tẻ”; “đông con là phúc”… 

Chị Mơ luôn trăn trở chủ động đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương có biện pháp chỉ đạo kịp thời cho các khu dân dân cư, đặc biệt các địa bàn vùng xa, vùng ven phá chưa quan tâm nhiều đến công tác dân số. Chị chủ động bám các chương trình, đề án dân số phối hợp với các hội, đoàn thể địa phương xây dựng mô hình cụm dân cư không sinh con thứ 3; CLB Phụ nữ không sinh con thứ 3 trở lên giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, CLB “Tiền hôn nhân”, “Tư vấn sàng lọc trước và sơ sinh”; đồng thời, tổ chức các đợt sinh hoạt định kỳ đưa chính sách dân số đến với người dân... Chị là người có nhiều sáng tạo trong vận động truyền thông công tác dân số. Mới đây, chị đã tham mưu cho Ban DS-KHHGĐ xã đưa chỉ tiêu sinh đẻ có kế hoạch vào quy ước, quy chế xây dựng làng xã văn hóa ở địa phương, được mọi người đồng tình hưởng ứng. Nhờ đó, 100% thôn (14 thôn) trên địa bàn Quảng Vinh hiện đã đăng ký mô hình không sinh con thứ 3. Năm 2014, xã Quảng Vinh có thôn Đức Trọng đạt 5 năm liền không sinh con thứ 3 (giai đoạn 2009-2013) đang trình UBND tỉnh xem xét khen thưởng theo quy định.
Xã Quảng Vinh là địa bàn có tỷ lệ sinh con thứ 3 cao ở Quảng Điền. Kinh nghiệm của chị Mơ là muốn giảm tỷ lệ sinh và sinh con thứ 3, trước hết phải làm thay đổi nhận thức của người dân về sinh đẻ có kế hoạch. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động trực tiếp đến từng đối tượng, gia đình. Nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng mới đưa ra giải pháp phù hợp. Muốn làm được điều đó, chị lên kế hoạch, giao trách nhiệm cho từng người rà soát tổng hợp số chị em trong độ tuổi sinh đẻ, phân loại trường hợp đã có một con, hai con và ba con; sinh con một bề, nhất là các trường hợp sinh con là gái. Từ đó, có cách truyền thông dân số phù hợp. Tuyên truyền, vận động không chỉ lồng ghép trong các hội nghị, đánh giá sơ kết tổng kết ở các ban ngành đoàn thể mà còn trực tiếp gặp gỡ, trao đổi với các chị em lúc đi làm đồng, đi chợ, hoặc đi ăn cưới, hỏi... Quá trình truyền thông vận động trực tiếp, chị đề nghị các đồng nghiệp chú ý đến các biện pháp tránh thai, làm mẹ an toàn…
Nhờ đóng góp của chị Mơ và đội ngũ CTV, hiện công tác dân số xã Quảng Vinh tiến triển tốt. Tỷ lệ sinh con thứ 3 từ mức 20,9% năm 2010 đến nay giảm còm 13,1%; tỷ lệ cặp vợ chồng áp dụng các BPTT hiện đại tăng từ 70% trong năm 2010, đến nay đạt 74%; tỷ số giới tính đạt 100 nam/100 nữ. Chị Mơ chia sẻ: “Đã theo việc là phải có tâm, nhiệt tình và có trách nhiệm. Nếu tính toán thiệt hơn hoặc nghĩ đến đồng lương hàng tháng của mình thì không thể gắn bó với nghề lâu dài được”.
Nhiều năm nay, chị được người dân địa phương cảm mến, đồng nghiệp tín nhiệm và đón nhận nhiều bằng khen, giấy khen của huyện Quảng Điền về công tác DS-KHHGĐ. Năm 2014, chị được lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ biểu dương, đồng thời, đề nghị ngành y tế tỉnh khen thưởng điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2014.

Khánh Quan

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP