Bạn đọc Bạn đọc viết

03/07/2015 - 10:41

Không ỷ lại Nhà nước

TTH - Nhiều hộ dân thôn Lại Tân (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang) trước đây sống trên đò đã được lên bờ định cư theo dự án “Định cư và cải thiện cuộc sống dân vạn đò TP Huế”. Hiện có không ít hộ đang sống trong nhà chồ (nguyên là mui thuyền) tạm bợ trên đất Nhà nước quản lý hoặc phải đi thuê nhà. Họ mong muốn được giao đất làm nhà ở để ổn định cuộc sống…

Nhà chồ hộ anh Thành trên đất công bị cháy, chính quyền các cấp đang vận động hộ anh Thành vào ở trong hộ chính là nhà cha ruột

Bố trí đúng chính sách

Câu chuyện bắt đầu từ cuộc điện thoại của người dân thôn Lại Tân gọi đến đường dây nóng Báo Thừa Thiên Huế phản ánh, một hộ dân trong thôn bị cháy nhà cần giúp đỡ. Tuy nhiên, khi đến hiện trường, mới hay tài sản bị cháy là một chiếc nhà chồ, nơi sinh sống của vợ chồng anh Nguyễn Văn Thành và 3 đứa con. Theo thông tin từ người dân và chính quyền xã Phú Mậu, gia đình anh Thành trước đây sống trên đò. Cuối năm 2009, thực hiện dự án “Định cư và cải thiện cuộc sống dân vạn đò TP Huế” (gọi tắt là dự án) do UBND TP Huế làm chủ đầu tư, dân vạn đò TP Huế được đưa lên bờ định cư. Căn cứ chính sách hỗ trợ của dự án, hộ dân dưới 10 khẩu được giao 1 lô đất; hộ từ 10 đến 19 khẩu hoặc từ 3 đến 4 cặp vợ chồng được giao 2 lô đất; hộ từ 20 khẩu hoặc từ 5 cặp vợ chồng trở lên được giao 3 lô đất… thì toàn bộ những hộ dân vạn đò định cư tại thôn Lại Tân, xã Phú Mậu, đã được bố trí đất đúng theo quy định, không ai có khiếu nại.

Sau hỏa hoạn, gia đình anh Thành dựng nhà tạm tại vị trí nhà chồ đã bị cháy. Vợ chồng anh cho biết, đại diện dự án, chính quyền địa phương yêu cầu gia đình tự tháo dỡ, nếu không thực hiện sẽ bị cưỡng chế.

Hộ anh Thành (do cha ruột anh Thành làm chủ hộ) gồm 17 nhân khẩu, trước đây sống trên 3 đò, khi lên bờ được bố trí 2 lô đất. Cũng như nhiều trường hợp sống chung với bố mẹ (các cặp vợ chồng anh em xảy ra bất đồng, mâu thuẫn…), vợ chồng con cái anh Thành ra ngoài sử dụng nhà chồ làm nơi ở. Hiện thôn Lại Tân có 13 gia đình sử dụng nhà chồ ở trên đất Nhà nước quản lý. Một số gia đình khác ở nhà thuê, tổng cộng hơn 50 trường hợp. Theo phản ánh, hầu hết các gia đình ở nhà chồ kinh tế khó khăn (6/13 hộ đang sống trong nhà chồ là hộ nghèo, nhiều hộ cận nghèo). Ngoài gia đình anh Thành, các gia đình đang sống trong nhà chồ hoặc thuê nhà, mong được giao đất làm nhà ở, ổn định cuộc sống.

Những hộ sống trong nhà chồ như thế này phần lớn là hộ nghèo

Cần tự giác, nỗ lực của người dân

Dự án “Định cư và cải thiện cuộc sống dân vạn đò TP Huế” đã kết thúc. Ban Đầu tư & Xây dựng TP đã bàn giao hồ sơ cho UBND huyện Phú Vang. Tuy nhiên, một số hộ quá đông nhân khẩu, điều kiện sinh hoạt hàng ngày gặp khó khăn nên chưa chấp hành định cư cùng với hộ chính, còn dựng nhà chồ trên các phần đất công cộng để sinh sống. Nhiều trường hợp có đơn xin mua thêm đất để giải quyết về chỗ ở. Hầu hết các hộ đều cho rằng, việc ăn ở chung giữa các cặp vợ chồng anh em trong cùng một căn hộ hoặc một lô đất tái định cư là hết sức bất tiện, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn trong gia đình.

Hộ anh Thành bị cháy nhà chồ, UBND xã Phú Mậu đã hỗ trợ 1 triệu đồng nhằm giải quyết khó khăn tức thời. Người dân trong thôn đóng góp mỗi người một ít để hỗ trợ. Theo ông Hoàng Thiện, Giám đốc Ban Đầu tư và Xây dựng TP Huế và ông Trần Hiếu Cơ, đại diện dự án và chính quyền địa phương đang vận động hộ anh Thành vào ở trong hộ chính (nhà cha ruột), không nên dựng nhà tạm trên đất công, là vi phạm.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, dự án được điều chỉnh nên còn 16 lô đất (trong đó 2 lô đã giải quyết tình thế cho 2 hộ có cha mẹ bị bệnh nặng, còn lại 14 lô). Do đó, UBND TP Huế kiến nghị xét cho các hộ thực sự khó khăn trong phạm vi 14 lô đất còn lại. Theo ông Trần Hiếu Cơ, Chủ tịch UBND xã Phú Mậu, sau khi địa phương nhận bàn giao, việc xét hộ nào được giao đất sẽ rất khó, vì đất chỉ còn lại 14 lô, trong lúc nhiều hộ khó khăn, có nhu cầu. UBND xã sẽ xem xét, lập hồ sơ giao đất theo thứ tự ưu tiên cho những hộ thuộc diện chính sách, hộ nghèo…trong thôn, trình UBND huyện.

Thực hiện thành công dự án là nỗ lực lớn của UBND tỉnh và UBND TP Huế, huyện Phú Vang, giúp dân vạn đò được lên bờ ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống về mọi mặt, không còn lênh đênh với nhiều nguy cơ, nhất là trong mùa mưa bão. Thực tế cuộc sống người dân thôn Lại Tân (nói chung) còn khó khăn và một số hộ còn thiếu chỗ ở, nhưng việc bố trí đất tái định cư đã thực hiện đúng quy định của dự án. Người dân cần nâng cao ý thức tự giác, nỗ lực chung tay cùng chính quyền địa phương các cấp để tạo lập nơi ở, đảm bảo cuộc sống, tránh “ì eo”, ỷ lại Nhà nước.

Bài, ảnh: Quỳnh Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP