15/08/2022 - 21:25

Khu vực Nam bán cầu sẽ có cơ sở sản xuất vaccine mRNA đầu tiên

TTH - Nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 Moderna ngày 15/8 tuyên bố kế hoạch mở cửa một cơ sở sản xuất vaccine sử dụng công nghệ mRNA tại thành phố Melbourne của Australia, chính thức trở thành cơ sở sản xuất vaccine mRNA đầu tiên đối với khu vực Nam bán cầu.

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại thành phố Brisbane, Australia. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Dự án này sẽ có trụ sở tại Đại học Monash, một trong những trường đại học lớn nhất của Australia, và sẽ sản xuất 100 triệu liều vaccine mỗi năm để phòng ngừa COVID-19, cúm, cũng như các loại bệnh khác. Thủ hiến tiểu bang Victoria Daniel Andrews cho hay, cơ sở sản xuất vaccine này sẽ có diện tích lớn hơn gấp 1,5 lần sân vận động Cricket Melbourne, đồng thời sẽ giúp tạo ra 1.000 việc làm, trong đó có 500 việc làm trong hoạt động xây dựng.

Được biết, vaccine ngừa COVID-19 Spikevax của Hãng dược phẩm Moderna là một trong những loại chế phẩm mới được phát triển trong đại dịch COVID-19, bằng cách sử dụng một công nghệ tiên tiến gọi là công nghệ RNA thông tin (mRNA).

Những loại vaccine sử dụng công nghệ này có thể được phát triển nhanh chóng và sử dụng một phân tử để dạy các tế bào của cơ thể con người xác định và chống lại một loại mầm bệnh, chẳng hạn như COVID-19; không giống như những loại vaccine truyền thống, trong đó có chứa mầm bệnh yếu hoặc bất hoạt.

Cùng ngày 15/8, Thủ tướng Australia Anthony Albanese nhận định, cơ sở sản xuất vaccine này là một "sự thể hiện niềm tin" vào Australia bởi nhà sản xuất vaccine Moderna. Cơ sở sản xuất vaccine không chỉ liên quan đến y tế hay khoa học, mà còn liên quan đến an ninh quốc gia, sau khi Australia trải qua tình trạng thiếu hụt vaccine nghiêm trọng trong đại dịch.

Ông Anthony Albanese cho biết thêm, đại dịch COVID-19 đã mang đến cơ hội "chỉ có một lần trong thế hệ" để bảo vệ quốc gia trước các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng trong tương lai. “Đại dịch đã cho chúng ta thấy năng lực sản xuất địa phương quan trọng như thế nào đối với an ninh và sức khỏe”, Thủ tướng Australia nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thủ tướng Anthony Albanese nói thêm: “Ở khu vực này của thế giới, trong một khu vực đang phát triển nhanh nhất trên toàn cầu trong lịch sử loài người, chúng ta cũng có cơ hội để phát triển năng lực đó sang khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Trong những tháng gần đây, số ca nhiễm COVID-19 đã tăng đột biến ở Australia, sau khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng. Virus SARS-CoV-2 đã trở thành nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ 3 ở quốc gia này trong năm 2022. Vào ngày 15/8, 2 tiểu bang New South Wales và Victoria đã báo cáo tổng cộng gần 10.000 ca nhiễm mới, trong khi khoảng 35.000 ca nhiễm COVID-19 đã được công bố trên toàn quốc vào cuối tuần vừa qua.

Trước đó, thành phố Melbourne, nơi đặt trụ sở cơ sở sản xuất vaccine của Moderna cũng đã phải đối mặt với một trong những đợt đóng cửa kéo dài nhất trên thế giới, trong bối cảnh các nhà chức trách nỗ lực kiểm soát dịch bệnh.

LÊ THẢO

 (Lược dịch từ AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP