Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

05/12/2011 - 15:56

Khuẩn probiotic giúp chữa lành tổn thương não

TTH - Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết khuẩn probiotic có trong sữa chua và các chất bổ sung khác có khả năng giúp người bệnh bị tổn thương não cải thiện tình trạng bệnh một cách đáng kể. Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Critical Care.

Khi bị tổn thương não, người bệnh thường phải chịu đựng sự viêm sưng nhiều hơn do não tiết ra chất glucocorticoid để chống lại các viêm nhiễm và ngăn chặn sự lây lan.

Việc ngăn chặn hệ thống bị viêm nhiễm được tính toán bằng cách thay đổi các tế bào trợ giúp T (Th1 bằng Th2) - các tế bào Th2 này có nhiều ở khuẩn probiotic sẽ kích thích hoạt động các thực bảo lớn chống lại sự viêm nhiễm và tiếp đó thu nhận các tế bào B có liên quan đến việc sản sinh các kháng thể.
 
Nghiên cứu thử nghiệm tiến hành ở 52 người bệnh có chấn thương về não và đang được chăm sóc điều trị đặc biệt, những người này được chia thành 2 nhóm: nhóm những người chữa trị bằng phương pháp thông thường và nhóm chữa trị bằng phương pháp có bổ sung các thành phần dinh dưỡng chứa khuẩn probiotic.
 
Kết quả cho thấy những người bệnh có sử dụng khuẩn probiotic đã tăng đáng kể các mức interferon (loại protein do tế bào cơ thể sinh ra khi bị virus tấn công nhằm ngăn chặn không cho virus phát triển) và giảm sự lây nhiễm trong khoảng thời gian ngắn hơn.
 
Anh Minh (Theo Vietnam+)
Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP