02/08/2015 - 21:22

Khủng hoảng di cư ở Calais: Anh, Pháp kêu gọi EU hành động

TTH - BBC ngày 2/8 đưa tin, Vương quốc Anh và Pháp kêu gọi các nước EU khác cần hành động để giúp giải quyết nguyên nhân gốc rễ gây ra cuộc khủng hoảng di cư hiện đang xảy ra ở Calais.

Trong 1 tuyên bố chung được đăng trên tờ Sunday Telegraph, Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May và người đồng nhiệm Pháp Bernard Cazeneuve nói rằng đây là một cuộc “khủng hoảng di dân toàn cầu”. Thực tế, những người di cư ở Calais đêm nào cũng tìm cách vượt qua eo biển để sang Anh.

Người di cư ở Calais đang cố gắng vượt qua rào chắn. Ảnh: PA.
Lời kêu gọi của 2 Bộ trưởng Nội vụ được đưa ra khi đang có thêm chi tiết về các biện pháp an ninh mà Anh và Pháp thống nhất với nhau, trong có việc thuê thêm cảnh vệ từ các hãng tư nhân. Các biện pháp an ninh mới, được thống nhất trong cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm 31/7, bao gồm cả việc lắp đặt thêm camera giám sát CCTV, tăng cường lực lượng cho cảnh sát Pháp, dựng thêm hàng rào...
Bộ trưởng Theresa May và người đồng cấp Cazeneuve nói rằng: “Vấn đề hiện nay không chỉ là của 2 nước. Đó là ưu tiên hàng đầu cả trên cấp độ châu Âu và quốc tế”. “Do vậy, chúng tôi hối thúc các nước thành viên khác, cũng như cả khối EU, cùng giải quyết vấn đề này tận gốc.”
Theo 2 vị bộ trưởng, giải pháp lâu dài cho vấn đề là phải làm sao để người di cư hiểu rằng, “đường phố của chúng tôi không được lát bằng vàng” và nhận thấy cuộc sống ở châu Âu thật không phải dễ dàng như họ kỳ vọng.
Một phát ngôn viên của Phố Downing nói rằng, Thủ tướng Anh muốn tăng cường anh ninh và có “hành động cứng rắn hơn” tại cửa khẩu.

Tố Quyên (lược dịch từ BBC & Ibtimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP