Thế giới Thế giới

02/09/2020 - 14:53

Khủng hoảng khí hậu: Băng tan đạt mức “kịch bản tồi tệ nhất”

TTH.VN - Các tảng băng ở Greenland và Nam Cực đang tan chảy với tốc độ của dự báo kịch bản xấu nhất của các nhà khoa học khí hậu và làm mực nước biển toàn cầu dâng lên thêm 1,8cm trong hai thập kỷ vừa qua.

 Nước biển dâng cao đang đe dọa khu vực đồng bằng ven biển của Việt Nam, đặc biệt là Cà Mau. Ảnh minh hoạ: TTXVN

Các nhà nghiên cứu ở Anh và Đan Mạch cảnh báo, mực nước biển sẽ tăng thêm 17cm và khiến 16 triệu cư dân ven biển phải chịu nguy cơ lũ lụt hàng năm nếu tình trạng ấm lên toàn cầu tiếp tục diễn ra.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Leeds và Viện Khí tượng Đan Mạch, hiện tượng băng tan ở Greenland đã làm các đại dương trên thế giới dâng cao thêm 10,6mm kể từ khi các tảng băng này được bắt đầu theo dõi bằng vệ tinh vào thập niên 90. Trong khi đó, băng ở Nam Cực đã góp sức làm cho quá trình dâng cao này thêm 7,2mm. Các con số đo dạc mới nhất cho thấy các nước biển trên thế giới hiện đang dâng cao 4mm mỗi năm.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tom Slater - một nhà nghiên cứu khí hậu tại Trung tâm Quan sát và Mô hình hóa Địa cực tại Đại học Leeds cho biết: “Mặc dù chúng tôi dự đoán lượng băng tan chảy của các tảng băng sẽ ngày càng tăng do quá trình ấm lên của đại dương và bầu khí quyển, nhưng tốc độ chúng tan chảy đã tăng nhanh hơn chúng ta có thể tưởng tượng”.

Mực nước biển toàn cầu hầu hết đều tăng do một cơ chế gọi là giãn nở nhiệt, có nghĩa là thể tích nước biển nở ra khi nó ấm lên. Nhưng trong 5 năm qua, nước từ các tảng băng tan chảy và các sông băng trên núi đã trở thành nguyên nhân chính khiến các đại dương dâng cao.

Anh Tuấn (Lược dịch từ Independent)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP