Thế giới Thế giới

21/03/2022 - 09:29

Khủng hoảng kinh tế, Sri Lanka hoãn thi vô thời hạn vì thiếu giấy in đề

TTH.VN - Các nhà chức trách giáo dục Sri Lanka mới đây cho biết, các bài kiểm tra học kỳ của học sinh nước này dự kiến sẽ diễn ra trong vòng 1 tuần, bắt đầu từ ngày 21/3 đã bị hoãn vô thời hạn do tình trạng thiếu giấy trầm trọng, khi Sri Lanka đối mặt với khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ sau độc lập vào năm 1948.

Hàng triệu học sinh ở Sri Lanka sẽ không thể thi học kỳ vì thiếu giấy in đề do đất nước đang đối mặt với khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Ảnh minh họa: Reuters/Thanh Niên

“Hiệu trưởng các trường không thể tổ chức bài thi cho các em học sinh bởi không đảm bảo ngoại hối để nhập giấy và mực in cần thiết”, Sở Giáo dục tỉnh Western cho biết.

Các nguồn tin chính thức cho rằng động thái này có thể sẽ ảnh hưởng đến khoảng 2/3 trong tổng số 4,5 triệu học sinh trên toàn lãnh thổ Sri Lanka.

Trong đó, kiểm tra học kỳ là một phần vô cùng quan trọng của quá trình đánh giá liên tục để quyết định xem, liệu học sinh có được lên lớp vào cuối năm hay không.

Trong một diễn biến có liên quan, một cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng do thiếu hụt dự trữ ngoại hối để tài trợ cho các mặt hàng nhập khẩu thiết yếu đã khiến Sri Lanka rơi vào cảnh cạn kiệt lương thực, nhiên liệu và thực phẩm.

Riêng tuần vừa qua, quốc gia Nam Á Sri Lanka, với việc chứng kiến 22 triệu người thiếu tiền mặt vừa thông báo rằng nước này sẽ tìm kiếm một gói cứu trợ của IMF để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ nước ngoài ngày càng trầm trọng, đồng thời tăng cường dự trữ ngoại hối.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 18/3 xác nhận đang xem xét yêu cầu bất ngờ đưa ra bởi Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa để thảo luận về gói cứu trợ.

Khoảng 6,9 tỷ USD nợ của Colombia cần được thanh toán trong năm nay, song dữ trữ ngoại tệ của Sri Lanka lại đang chỉ ở mức khoảng 2,3 tỷ USD ghi nhận vào cuối tháng 2 vừa qua.

Trên khắp Sri Lanka, không khó để bắt gặp các hàng dài người dân xếp hàng để mua hàng tạp hóa và dầu, với thông tin chính phủ sẽ tiến hành cắt điện và phân chia khẩu phần sữa bột, đường, đậu lăng và gạo cho người dân.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP