Thế giới Thế giới

16/03/2016 - 15:24

Khủng hoảng tị nạn: EU, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về gói viện trợ mới

TTH.VN - Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thảo luận về việc phân bổ gấp đôi số tiền 3 tỷ euro mà EU cam kết trước đó cho Ankara để nước này đối phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn, Sputniknews ngày 16/3 dẫn lời Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết.

Người tị nạn lội qua một con sông gần biên giới Hy Lạp-Macedonia, phía tây ngôi làng Idomeni, Hy Lạp hôm 14/3. Ảnh: Reuters

Trước đó vào hôm 7/3, trong Hội nghị thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara tuyên bố nước này cần được Liên minh châu Âu viện trợ thêm 3 tỷ euro để đối phó với những người tị nạn. Số tiền này sẽ được cộng thêm vào gói viện trợ 3 tỷ euro mà EU cam kết trước đó.

Để đổi lấy khoản kinh phí bổ sung nói trên, Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất một loạt các biện pháp nhằm đối phó với làn sóng người tị nạn. Trong ngày 17-18/3 tới đây, một thỏa thuận cuối cùng giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến ​​được công bố tại hội nghị thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ tiếp theo.

"Ngoài 3 tỷ euro đã được cam kết để phân bổ trước đây, việc cung cấp thêm 3 tỷ euro trong 3 năm tiếp theo để Ankara tiếp nhận người tị nạn sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh", ông Davutoglu nói trong một cuộc họp báo chung với Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nhấn mạnh rằng, Ankara luôn ưu tiên các vấn đề nhân đạo của cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Châu Âu đang vật lộn với một cuộc khủng hoảng tị nạn khổng lồ, với hàng trăm ngàn người chạy trốn khỏi những quốc gia bị xung đột tàn phá ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Phần lớn trong số họ đến châu Âu qua Biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Thanh Ngân (lược dịch từ Sputniknews & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP