Thế giới Thế giới

08/03/2016 - 07:19

Khủng hoảng tị nạn: EU trì hoãn quyết định về đề xuất của Thổ Nhĩ Kỳ

TTH.VN - Hôm 7/3, Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) giúp đỡ nhiều hơn để ngăn chặn một làn sóng người tị nạn vào châu Âu, nhưng các nhà lãnh đạo EU nói rằng họ cần thêm thời gian để xem xét đề xuất này.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu (giữa) và các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu trong hội nghị thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ tại Brussels, Bỉ hôm 7/3. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói với 28 nhà lãnh đạo EU rằng, Ankara sẵn sàng tiếp nhận lại tất cả những người tị nạn vào châu Âu từ Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như những người bị chặn lại trong lãnh hải của mình, nguồn tin từ các nhà ngoại giao cho hay.

Hơn một triệu người tị nạn chạy trốn khỏi chiến tranh và nghèo đói ở Trung Đông và những khu vực khác đã tràn vào châu Âu kể từ đầu năm 2015, gây ra cuộc khủng hoảng chính trị và nhân đạo khổng lồ.

Để đổi lấy việc ngăn chặn dòng người tị nạn, ông Davutoglu yêu cầu EU tăng gấp đôi nguồn viện trợ đến năm 2018 để giúp đỡ người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ, theo một dự thảo tài liệu được Reuters đăng tải.

Thủ tướng Ahmet Davutoglu cũng tìm cách rút ngắn thời gian tự do hóa thị thực cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ từ cuối năm nay xuống còn đến tháng 6 tới đây, đồng thời mở thêm chương đàm phán trong quá trình gia nhập EU bị đình trệ kéo dài của Ankara.

Hội nghị khẩn cấp EU-Thổ Nhĩ Kỳ ban đầu dự kiến kéo dài nửa ngày, những đã được mở rộng để tạo cơ hội cho ông Davutoglu trình bày các ý tưởng mới trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng người tị nạn.

Chánh văn phòng của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết trên Twitter rằng, tiến bộ tốt đã được thực hiện trong các cuộc đàm phán khó khăn và "một bước đột phá trong đêm là có thể".

Tuy nhiên, một quan chức EU khẳng định, nhiều nhà lãnh đạo bị bất ngờ bởi các sáng kiến nói trên và không thể đồng ý những bước đi sâu rộng như vậy trong một thời gian quá ngắn, cũng như nhấn mạnh họ cần thêm thời gian để xem xét.

"Một số nước thực sự thích ý tưởng nhưng không thể chấp nhận thỏa thuận ngay trong tối nay, vì thời gian chuẩn bị là quá ngắn. Chúng tôi cần thêm một số giải thích và sẽ làm việc về vấn đề này nhiều hơn trong những ngày tới", quan chức này nói thêm.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters & Newsjs)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP