Thế giới Thế giới

31/03/2017 - 06:34

Khủng hoảng tị nạn Syria chạm mức tồi tệ, LHQ kêu gọi hành động

TTH.VN - Cao ủy Liên Hiệp quốc về người tị nạn (UNHCR) thông báo, số người chạy trốn khỏi chiến tranh ở Syria lên đến con số 5 triệu người, sau 6 năm xảy ra xung đột; đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế làm nhiều hơn để giúp đỡ những người phải di tản.

Người tị nạn Syria trong một trại tị nạn không chính thức ở Lebanon. Ảnh: AFP

Phát ngôn viên của UNHCR, ông Babar Baloch cho biết: "Đó không về những con số, đó là về người dân. Chúng tôi đang cố gắng tìm kiếm sự thông cảm, đoàn kết và nhân đạo". Ông Baloch cũng nói thêm, cuộc chiến ở Syria đã kéo dài hơn chiến tranh thế giới II. 

Theo số liệu của Liên Hiệp quốc (LHQ), hầu hết những người tị nạn chạy trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ, nơi tiếp nhận khoảng 3 triệu người Syria. Tiếp sau Thổ Nhĩ Kỳ là Jordan, quốc gia tiếp nhận khoảng 657.000-1,3 triệu người tị nạn Syria, theo số liệu từ nhiều báo cáo.

Trong khi đó, khoảng 1 triệu người Syria đang ở Lebanon. Tuy nhiên, Chính phủ nước này từ chối xây dựng các trại tị nạn chính thức, khiến những người tị nạn phải tìm chỗ trú ẩn trong các trại tị nạn không chính thức, với điều kiện sống nghèo nàn.

Báo cáo của LHQ cho hay, hàng trăm ngàn người Syria đã trốn sang châu Âu, mặc dù không phải tất cả đều được cấp phép tị nạn.

UNHCR cũng chỉ ra rằng, khoảng 6,3 triệu người Syria đang di dời trong nước, buộc phải rời khỏi nhà của họ do chiến tranh.

"Giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria là chính trị; nhưng về mặt hỗ trợ, nhân đạo là điều cần thiết. Chúng tôi yêu cầu các nước khác giúp đỡ những quốc gia lân cận Syria, nơi đang hỗ trợ một số lượng lớn người tị nạn Syria, nhằm chia sẻ trách nhiệm tái định cư và tiếp nhận nhân đạo. Những người tị nạn tuyệt vọng đang cần tái định cư", phát ngôn viên của UNHCR khẳng định. 

Lê Thảo (Lược dịch từ Sputniknews & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP