07/12/2014 - 14:35

Khủng hoảng Ukraine liệu có cơ hội được giải quyết?

TTH.VN - Phát biểu sau cuộc gặp, cả Tổng thống Pháp Hollande và Tổng thống Nga Putin đều khẳng định mong muốn sớm tìm ra một giải pháp hòa bình cho Ukraine.

Tổng thống Pháp Francois Hollande là lãnh đạo phương Tây đầu tiên gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine bùng phát hồi đầu năm ngoái. Và tâm điểm cuộc gặp bất ngờ này cũng không nằm ngoài cuộc khủng hoảng đang đẩy Nga và phương Tây tới một cuộc đối đầu chưa từng có kể từ chiến tranh lạnh này. 

 
Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong buổi gặp ngày 6/12 (ảnh: reuters)

Trên đường trở về sau chuyến thăm chính thức Kazakhstan 2 ngày, Tổng thống Pháp Hollande đã có chặng dừng chân ngắn tại thủ đô Moscow và có cuộc gặp  gần 1 tiếng rưỡi với Tổng thống Nga Putin.

Phát biểu sau cuộc gặp, cả Tổng thống Pháp Hollande và Tổng thống Nga Putin đều khẳng định mong muốn sớm tìm ra một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện nay tại Ukraine.

Theo Tổng thống Pháp Hollande, ông muốn phát đi một thông điệp về “xuống thang căng thẳng” nhằm xóa bỏ mọi bức tường ngăn giữa Nga và phương Tây và theo ông điều này là hoàn toàn có thể.

Ông Hollande nhấn mạnh, cả Nga và Pháp đều có nghĩa vụ phải huy động mọi công cụ có thể nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng và công cụ chính hiện nay vẫn là nghị định thư hòa bình đạt được tại Minsk, Belarus.

“Cả tôi và Tổng thống Nga đều muốn tranh thủ cuộc gặp ngắn ngày hôm nay để thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine vì nhân dân Ukraine, vì châu Âu và vì Nga. Tôi biết, cả Nga và Pháp đều muốn tìm kiếm một giải pháp. Mới đây tôi đã tới Kazakhstan và ở đây cũng từng có những vấn đề tương tự và tôi tin rằng có những lúc bạn cần phải nắm bắt lấy cơ hội và cơ hội sẽ đến”, ông Hollande nói.

Về phần mình, Tổng thống Nga Putin cho rằng, chuyến thăm ngắn của Tổng thống Pháp tới Nga sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề quốc tế, đồng thời đóng góp vào một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Ukraine trong khuôn khổ cuộc đối thoại Normandy diễn ra tại Pháp hồi tháng 6.

Nga ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và hi vọng các bên sẽ sớm đưa ra quyết định cuối cùng về một lệnh ngừng bắn lâu dài tại khu vực.

“Tôi thực sự hi vọng một quyết định cuối cùng về lệnh ngừng bắn sẽ được đưa ra trong tương lai gần. Tôi đã thảo luận chi tiết với Tổng thống Pháp về vấn đề này. Nga ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và tình hình hiện nay cho phép chúng hi vọng về những điều tốt nhất”, ông Putin nói.

Cuộc gặp bất ngờ giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Pháp Hollande diễn ra gần như đồng thời với thông báo của Tổng thống Ukraine Poroshenko về các cuộc đàm phán hòa bình mới dự kiến sẽ diễn ra tại thủ đô Minsk vào ngày 9/12 tới với sự tham gia của các đại diện đối lập tại miền Đông, đại diện chính quyền Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu.

Tuy nhiên, mọi hi vọng hiện nay đều là quá sớm. Bằng chứng rõ nhất là thỏa thuận đạt được tại Minsk ngày 5/9 vừa qua. Dù được xem là mang tính lịch sử khi thỏa mãn được mong muốn của tất cả các bên, song văn kiện này cũng một lần nữa chịu chung số vận như những thỏa thuận trước đó khi liên tục bị các bên vi phạm. Và ngay cuộc gặp ngày 6/12, các bên cũng mới chỉ dừng lại ở những tuyên bố thể hiện ý chí.

Thu Hoài (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP