Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

08/12/2011 - 09:45

Khuyến cáo liên quan đến sữa Meiji nhiễm xạ

TTH - Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo cha mẹ không nên sử dụng sữa nhập khẩu không chính thức.  

Liên quan đến việc Công ty Meiji - sản xuất sữa bột hàng đầu của Nhật Bản sau khi phát hiện chất cesium phóng xạ trong sữa, Báo Người lao động dẫn lời ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết nhà phân phối chính thức sữa Meiji chưa có báo cáo về vấn đề này và các bộ phận chức năng đang xác định có hay không dòng sản phẩm này tại Việt Nam.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm vẫn đang theo dõi và sẵn sàng tiếp nhận thông tin cảnh báo từ cơ quan chức năng của Nhật Bản để kịp thời đưa ra khuyến cáo cho người tiêu dùng: Cha mẹ không nên sử dụng sữa nhập khẩu không chính thức vì không có đơn vị nào chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm.

Trước đó, Meiji, một nhà sản xuất sữa hàng đầu tại Nhật Bản, đã xác nhận có chất phóng xạ cesium được phát hiện trong sữa Meiji “Step” dành cho trẻ em.  

Hãng Meiji nói rằng, trong sữa bột sản xuất từ ngày 14/3 - 20/3/2011, đã phát hiện có 30,8 becquerel phóng xạ cesium/1kg sữa trong các sản phẩm Meiji “Step”.

Tuy mức nhiễm phóng xạ này thấp hơn nhiều so với mức an toàn là 200becquerel/kg theo quy định của chính phủ, nhưng hãng Meiji vẫn quyết định cho khách đổi lại toàn bộ sữa sản xuất trong giai đoạn vừa nêu. Công ty Meiji cho hay họ đã phát lệnh thu hồi ngay lập tức 400.000 thùng sữa bột dành cho trẻ sơ sinh.

Sản phẩm bị thu hồi được sản xuất tại một nhà máy ở tỉnh Saitama, cách Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 khoảng 200km. Công ty Meiji nghi rằng hiện tượng này có thể có liên quan đến các vụ rò rỉ phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Bộ Y tế, lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản cho biết đây là lần đầu tiên chất phóng xạ cesium được tìm thấy trong sữa bột trẻ em.

N.T (Theo VOV)

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP