Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

30/09/2015 - 13:47

Khuyến công ở Nam Đông

TTH - Theo thống kê từ Phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện Nam Đông, từ năm 2012 đến nay, nguồn vốn KC đã hỗ trợ cho 6 cơ sở công nghiệp nông thôn với 8 đề án đầu tư thiết bị máy móc hiện đại phục vụ sản xuất và đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn với tổng kinh phí hỗ trợ gần 400 triệu đồng.

Công ty TNHH Sơn Lộc ở thị trấn Khe Tre được thành lập từ năm 2012, hoạt động trên lĩnh vực sản xuất may trang phục và dệt kim. Song, do đa số lao động đều chưa qua lớp đào tạo và chưa có tay nghề cơ bản nên năng suất thấp, sản phẩm thường xuyên bị lỗi kỹ thuật dẫn đến chất lượng hiệu quả chưa cao. Ngoài ra, do thiếu vốn đầu tư nên DN chưa trang bị các thiết bị hiện đại nên năng suất lao động bị hạn chế, ảnh hưởng đến đơn đặt hàng của đối tác.

Máy sản xuất phân viên dúi do vốn KC hỗ trợ 50% kinh phí mang lại cơ hội lớn cho HTX Nông nghiệp Hương Giang

Trước thực trạng đó, DN lập đề án xin vốn KC và đã được Sở Công thương phê duyệt để triển khai đào tạo nghề may công nghiệp cho 30 lao động trong thời gian 3 tháng. Sau khi có nguồn lao động có tay nghề, DN tiếp tục lập đề án đầu tư máy móc thiết bị tiên tiến nâng cao năng lực sản xuất và giảm giá thành sản phẩm. DN đầu tư 100 triệu đồng trang bị máy may 1 kim điện tử cắt chỉ tự động hiệu Hikari H8800-7C, máy đính cúc điện tử hiệu Juki LK 1900- A và máy may 1 kim xén cơ hiệu Hikari, trong đó vốn KC hỗ trợ gần 50 triệu đồng.

Giám đốc Công ty TNHH Sơn Lộc- ông Nguyễn Công Bính cho biết: “Đây là nguồn hỗ trợ thiết thực giúp DN mở rộng quy mô và phát triển sản xuất. Hiện, số lượng lao động được đào tạo nghề đang được DN nhận vào làm việc và đạt năng suất cao, thu nhập ổn định; đồng thời có thể đứng ra đào tạo lại đội ngũ thợ chưa có tay nghề và thay thế các bộ phận kỹ thuật vận hành trên chuyền may. Các thiết bị máy móc sau khi đầu tư phát huy hiệu quả”.

Cùng với Sơn Lộc, HTX Nông nghiệp Hương Giang (xã Hương Giang) chuyên sản xuất phân viên dúi đã lập đề án xin hỗ trợ vốn KC để đầu tư thiết bị. Cuối năm 2014, đề án trang bị máy sản xuất phân viên dúi được được phê duyệt, tạo cơ hội phát triển cho HTX. “Trước đây do sản xuất trên dây chuyền cũ, lạc hậu nên viên phân mềm, khi bón cho cây cao su và một số loại cây ăn trái, gặp mưa xuống là tan nhanh, cây khó hấp thụ. Sau khi HTX mua máy mới, viên phân có độ cứng cao, chất lượng đồng đều nên số lượng bón ít lại nhưng cây cho năng suất cao hơn”, nông dân Nguyễn Văn Dũ trú tại xã Hương Giang chia sẻ.

Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp xã Hương Giang nhận định: “Trước đây mỗi ngày HTX chỉ sản xuất 3 tạ phân nhưng phải mất 3 người vận hành máy, còn bây giờ chỉ cần một người vận hành song công suất đạt trên 2 tấn. Không chỉ tăng năng suất mà chất lượng cũng tăng lên nhiều do máy trộn đều, viên phân đảm bảo đủ độ cứng phù hợp bón cho nhiều loại cây trồng chứ không chỉ riêng cây cao su như trước”.

Ông Võ Hữu Tuấn, Trưởng phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện Nam Đông cho biết: “Nguồn vốn KC giúp ích rất nhiều cho các DN và cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn huyện. Thông qua nguồn hỗ trợ để đầu tư thiết bị máy móc, đào tạo nghề, các cơ sở mở rộng quy mô sản xuất, cải tiến mẫu mã để tạo ra các sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu thị trường. Trong đó, cái được lớn nhất đó là giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nhàn rỗi và tạo động lực cho các cơ sở đầu tư vốn thay thế các thiết bị lỗi thời bằng các máy móc hiện đại.”

Bài, ảnh: Khánh Thư

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP