Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

15/03/2016 - 14:40

Khuyến công về nông thôn

TTH - Từ nguồn vốn của chương trình khuyến công (KC) địa phương, từ năm 2011 đến nay, nhiều cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn huyện Quảng Điền được hỗ trợ để đầu tư máy móc hiện đại, đào tạo nghề và thiết kế mẫu mã phát triển sản xuất, góp phần tạo ra nhiều sản phẩm mới phục vụ thị trường.

Ứng dụng công nghệ mới

Là một trong những người tiên phong trong việc khai canh, mở đất để thành lập trang trại trên địa bàn xã Quảng Lợi từ năm 1997, năm 2014 ông Trần Phương đã nghiên cứu để sản xuất thêm phân vi sinh thủ công phục vụ nhu cầu trồng trọt. Với diện tích trên 17ha, trang trại vừa kết hợp trồng rừng, cây thuốc nam với chăn nuôi lợn, gà, trâu bò. Tận dụng nguồn phân bò, lợn sẵn có từ hoạt động chăn nuôi, cơ sở học hỏi kinh nghiệm từ các địa phương khác và bắt tay sản xuất phân vi sinh phục vụ việc trồng trọt của trang trại và cung ứng cho các hộ dân trên địa bàn huyện.

Vốn KC giúp cơ sở sản xuất vi sinh hữu cơ Trần Phương đầu tư máy nghiền và máy vo viên nâng cao chất lượng phân

Chủ cơ sở, ông Trần Phương cho biết: “Trước đây sản xuất thủ công mất khá nhiều thời gian, mỗi ngày phải thuê thêm 4-6 người mới kịp sản xuất và vận chuyển cho các trang trại tiêu thụ. Với công suất khoảng 100 tấn/năm, doanh thu từ sản phẩm này đạt trên 200 triệu/năm. Cái khó trong sản xuất thủ công đó là chất lượng không đồng đều, phân không mịn, chỉ bán với giá 1.800đ/kg nên lợi nhuận không cao”.

Thông qua Phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện Quảng Điền, cơ sở đã lập đề án xin hỗ trợ vốn KC để đầu tư thiết bị máy móc phục vụ sản xuất. Qua quá trình khảo sát và tìm hiểu nhu cầu, Sở Công thương đã phê duyệt đề án và đồng ý hỗ trợ 70 triệu đồng/120 triệu để cơ sở đầu tư các thiết bị như máy nghiền, máy vo viên công suất 1 tấn phân vi sinh/giờ từ nguồn vốn của chương trình KC địa phương. Đầu năm 2016, các thiết bị đã đưa vào vận hành và cho năng suất cao hơn gấp 2 lần so với sản xuất thủ công, độ mịn cao và đều hạt nên khách hàng ưa chuộng. “Sau khi sản xuất bằng máy chất lượng đồng đều, phân mịn và đều hạt nên khách hàng sử dụng nhiều hơn, giá bán tăng lên 2.000đ/kg. Hơn nữa, sản xuất bằng máy chỉ cần 1 người vận hành nên tiết giảm được nhiều lao động, doanh thu cao hơn”, ông Trần Phương chia sẻ.

Bà đỡ cho các cơ sở nông thôn  

Từ năm 2011, nguồn vốn chương trình KC đã đến với các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn huyện Quảng Điền với mức hỗ trợ trên dưới 100 triệu đồng/năm. Chương trình khảo sát, lựa chọn các cơ sở có nhu cầu, mạnh dạn đầu tư vốn đối ứng để trang bị máy móc, đào tạo nghề và thiết kế mẫu mã mới. 5 năm qua, trên 15 cơ sở đã được hỗ trợ vốn để sản xuất sản phẩm mới, nâng cao năng suất, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm, như cơ sở chế biến thủy hải sản Hồ Thị Giang ở xã Quảng Công, Lê Thị Gái ở xã Quảng Ngạn; mây tre đan Thủy Lập xã Quảng Lợi, Bao La xã Quảng Phú; bún khô Châu Văn Bắc ở xã Quảng Thành…

Bà Lê Thị Gái, chủ cơ sở chế biến thủy hải sản ở xã Quảng Ngạn cho biết: “Nhờ nguồn vốn KC hỗ trợ 100 triệu đồng trong năm 2015 nên  cơ sở trang bị 3 thiết bị phục vụ sản xuất gồm máy sấy đa năng dùng để sấy cá khô, mực và khuyết; máy xay ruốc bột và máy ép ruốc. Các thiết bị đưa vào hoạt động nhanh chóng phát huy hiệu quả, nâng cao công suất gấp 5 lần so với sản xuất thủ công, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm.”

Phó Trưởng phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện Quảng Điền, ông Phan Gia Phú cho biết: “Năm 2016 phòng đã tiến hành khảo sát và lập 3 đề án khuyến công để Sở Công thương phê duyệt. Các đề án có mức đầu tư chiếm 555 triệu đồng, trong đó vốn khuyến công hỗ trợ 222 triệu đồng, gồm đề án đầu tư thiết bị tiên tiến sản xuất xay xát và củi trấu, đầu tư thiết bị sản xuất mộc mỹ nghệ và hỗ trợ thiết kế sản xuất hàng quà lưu niệm.”

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP