Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

21/01/2016 - 15:01

Khuyến khích doanh nghiệp đãi ngộ người lao động

TTH.VN - Thưởng Tết không chỉ là có thêm một khoản thu nhập mà là sự ghi nhận của doanh nghiệp sau một năm làm việc nỗ lực của người lao động (NLĐ). Thế nên, thưởng Tết nhiều hay ít luôn là vấn đề mà NLĐ quan tâm. Phóng viên Báo Thừa Thiên Huế đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Kiếm, Giám đốc Sở Lao động -Thương binh và xã hội (LĐ -TB&XH) xung quanh vấn đề này. Về tình hình các doanh nghiệp thưởng Tết cho NLĐ năm nay, ông cho biết:

 

Ông Nguyễn Thanh Kiếm, Giám đốc Sở Lao động TB&XH

Ở các công ty TNHH NN MTV do Nhà nước làm chủ sở hữu, mức thưởng bình quân Tết âm lịch 2016 đạt 4,7 triệu đồng/người, tăng 2 triệu so với mức thưởng Tết năm 2015; mức thưởng cao nhất đạt 16 triệu đồng thuộc về một công ty hoạt động trong lĩnh vực tương mại; mức thưởng thấp nhất là 600 ngàn đồng. Đối với doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của Nhà nước, tiền thưởng bình quân Tết âm lịch đạt 5,04 triệu đồng, trong đó, mức thưởng cao nhất hiện đạt 50 triệu đồng (thấp hơn mức thưởng cao nhất của năm trước) thuộc về 1 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vật  liệu xây dựng và mức thưởng thấp nhất là 500 ngàn đồng.

 Đối với doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần không có vốn Nhà nước, mức thưởng Tết âm lịch bình quân đạt 4,25 triệu đồng, tăng 650 ngàn đồng so với năm trước; mức thưởng cao nhất năm nay hiện là 150 triệu đồng, (thuộc về một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chế biến nguyên liệu từ gỗ) và mức thưởng thấp nhất là 100 ngàn đồng. Còn doanh nghiệp FDI, tiền thưởng Tết âm lịch bình quân đạt 2,4 triệu đồng (có thấp hơn một ít so với năm trước); mức thưởng cao nhất là 40 triệu đồng và mức thưởng thấp nhất là 250 ngàn đồng.

Mức thưởng của các doanh nghiệp đã phản ảnh đầy đủ tình hình thưởng Tết trên địa bàn chưa, thưa ông ?

Qua khảo sát nhanh ở 350 doanh nghiệp đóng trên địa bàn, Sở LĐ -TB&XH   tiếp nhận được 91 báo cáo bằng văn bản của doanh nghiệp. Nhìn chung,  con số này đã phản ảnh tương đối đầy đủ về tình hình thưởng Tết chung của các doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp dệt may có mức thưởng Tết cao cho người lao động. Ảnh: Võ Nhân

Mức thưởng Tết ở các đơn vị vẫn có sự chênh lệch khá lớn, mức thưởng cao nhất là 150 triệu đồng nhưng mức thấp nhất là 100.000 đồng, ông suy nghĩ như thế nào về thực tế này ?

Theo Điều 103 Bộ luật Lao động 2012, tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của NLĐ. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở. Do đó, việc trả tiền thưởng Tết âm lịch 2016 cho NLĐ không phải là quy định bắt buộc các doanh nghiệp phải thực hiện mà chỉ là khuyến khích người sử dụng lao động nên có các chế độ đãi ngộ cho NLĐ để nâng cao đời sống và cũng để gắn kết NLĐ và doanh nghiệp.

Thưởng tết phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Đó là tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp nào kinh doanh sản xuất có nhiều lợi nhuận, đạt được các chỉ tiêu đặt ra thì mức thưởng dành cho NLĐ sẽ càng cao. Mức thưởng của doanh nghiệp theo từng năm cũng không giống nhau. Thưởng tết phụ thuộc NLĐ: Vào thái độ làm việc, mức độ hoàn thành công việc của từng NLĐ để doanh nghiệp xem xét và quyết định các mức thưởng cho từng NLĐ. Ngoài ra, hiện nay một số doanh nghiệp còn căn cứ vào thời gian gắn bó, làm việc lâu dài, sự cống hiến của NLĐ với doanh nghiệp để có mức thưởng tết phù hợp với năng lực, công sức của NLĐ đó.

Xin ông cho biết thêm, ngành LĐ -TB&XH đã có động thái gì để doanh nghiệp có mức thưởng Tết hợp lý cho NLĐ ?

Tết năm nay, do tình hình kinh tế còn khó khăn, nhiều doanh nghiệp đang cân nhắc việc thưởng Tết cho NLĐ. Sở LĐ-TB&XH đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp rà soát lại các quy chế, quy định của doanh nghiệp về tiền lương, tiền thưởng để điều chỉnh, sửa đổi hoặc bổ sung theo quy định của Bộ luật Lao động và các văn bản hướng dẫn thực hiện. Đồng thời, phối hợp, trao đổi với tổ chức công đoàn cơ sở có các biện pháp động viên, khuyến khích NLĐ tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất lao động để có thêm nguồn trả lương, thu nhập cho NLĐ; xây dựng phương án hỗ trợ NLĐ các khoản trợ cấp, phụ cấp, các khoản tiền thưởng trong dịp tết và thông báo cho NLĐ trong doanh nghiệp biết; tránh tình trạng nợ lương của NLĐ dẫn đến nguy cơ tranh chấp bất ổn trong quan hệ lao động tại các doanh nghiệp.

Xin cám ơn ông!

Huế Thu (Thực hiện)
Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP