Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

18/06/2014 - 00:32

Khuyến nông ở Quảng Điền

TTH -


Cùng với Trạm khuyến nông lâm ngư (KNLN) huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện và các đơn vị liên quan ở Quảng Điền triển khai các dự án, mô hình khuyến nông mới đến với người dân.

Hiệu quả từ các mô hình

Nhiều mô hình lúa chất lượng cao được ứng dụng

Năm 2013, Trạm KNLN huyện triển khai thực hiện mô hình nuôi gà sử dụng đệm lót sinh học ở xã Quảng Phước. Ban đầu chỉ có 4 hộ tham gia, được tập huấn kỹ thuật và hỗ trợ con giống, thức ăn và thuốc thú y. Sau 4 tháng, gà phát triển tốt, tỷ lệ hao hụt thấp, bình quân mỗi hộ thu lãi gần 2,5 triệu đồng.

Lĩnh vực trồng trọt phải kể đến hiệu quả từ mô hình trồng rau mùi sạch do Phòng Công thương huyện chủ trì. Với quy mô 0,15 ha, 6 hộ dân của thôn An Gia, thị trấn Sịa được các cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật trồng rau mùi sạch góp phần giải quyết tình trạng thiếu rau sạch trên địa bàn. Sau 45 ngày đưa vào trồng mỗi sào hành lá lãi gần 5,5 triệu đồng/sào, riêng cây ngò lãi 3,2 triệu đồng/sào. Ông Lê Đăng người tham gia mô hình này, cho biết: Hành, ngò là 2 loại cây khá dễ trồng. Lúc đầu chưa hiểu về kỹ thuật, chúng tôi lấy hạt làm giống nên hiệu quả không cao. Sau đó, nhờ cán bộ hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ mua cây hành con tại phường Hương An (Hương Trà) nên cây hành sinh trưởng và phát triển tốt.
Các mô hình thủy sản cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhất là các mô hình nuôi xen ghép tôm, cua, cá; mô hình ươm cua giống... Không chỉ góp phần làm giảm bớt thiệt hại trong quá trình nuôi, những mô hình này còn tạo được nguồn cung con giống cho người dân địa phương.
Bà Trần Thị Hồng Vân, Phó trưởng Trạm KNLN huyện Quảng Điền tâm sự: Thời gian qua, được sự quan tâm của huyện, tỉnh nhiều mô hình khuyến nông được đưa vào thử nghiệm và mang lại nhiều kết quả khả quan. Trong đó, phải kể đến các mô hình khảo nghiệm các giống lúa chất lượng cao, nuôi gà sử dụng đệm lót sinh học, mô hình sản xuất nấm rơm và phân bón hữu cơ tại nông hộ... Sau khi đưa vào thử nghiệm và thấy được hiệu quả, nhiều hộ dân bắt tay vào nhân rộng mô hình. Kết quả không chỉ mang lại thu nhập cao cho người dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi mà còn tạo nên sự đồng thuận giữa người dân và chính quyền địa phương.
Đầu ra khó khăn

Nhiều mô hình vẫn khó đầu ra

 
Nhiều mô hình khuyến nông được thí điểm thành công, mang lại hiệu quả tích cực, được thị trường đón nhận và đánh giá cao nhưng để nhân rộng mô hình không phải việc dễ. Mô hình trồng rau mầm trên giá thể được triển khai năm 2010 tại hộ chị Phan Thị Bê, thôn An Gia, thị trấn Sịa. Được sự hỗ trợ của Trạm KNLN huyện về kinh phí đầu tư cơ sở, hạt giống và tập huấn chuyển giao kỹ thuật, chị Bê bắt tay xây dựng mô hình trồng rau trên giá thể, xây dựng thương hiệu rau mầm sạch Nguyên Dương. Ban đầu, sản phẩm làm ra cung cấp cho các siêu thị và nhà hàng trên địa bàn nên đầu ra tương đối ổn định. Gần đây, cơ sở chỉ hoạt động cầm chừng do không có thị trường tiêu thụ. Giải thích cho vấn đề này, chị Bê cho biết: “Do nhu cầu của thị trường về rau mầm rất ít nên khi sản xuất ra không thể bán được. Nhiều khi, cả tháng chúng tôi chẳng bán được lứa rau nào”. Đó là nguyên nhân vì sao mô hình này mặc dù được tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho 20 hộ nhưng chỉ có 1 hộ phát triển mô hình.
Khó nhân rộng và đầu ra hạn chế là tình cảnh của mô hình sản xuất giống gạo đỏ địa phương. Năm 2010, mô hình được triển khai tại HTX NN Tín Lợi (Quảng Lợi); năm 2013, triển khai tại HTX NN Tam Giang (Quảng Thái) năng suất đạt 36 tạ/ha. Mặc dù năng suất thấp hơn các giống lúa khác nhưng chi phí đầu tư lại thấp. Rau được gieo cấy trên diện tích ruộng sâu, nhiễm mặn nên tận dụng được diện tích đất bỏ hoang. Tuy nhiên, việc nhân rộng mô hình này rất khó bởi cây trồng chỉ thích hợp với chân đất sâu, nhiễm mặn, thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm gạo đỏ cũng rất khó khăn nên việc nhân rộng mô hình này chỉ giới hạn trong phạm vị 2 HTX Tín Lợi và Tam Giang.
 
Cần sự liên kết
Mỗi năm, huyện Quảng Điền và các dự án đầu tư số tiền khá lớn phục vụ công tác khuyến nông, xây dựng mô hình điểm. Tuy nhiên, nhiều mô hình chỉ chú trọng đến “đầu vào” mà chưa chú ý đến “đầu ra”, quy mô chưa lớn, bởi vậy hiệu quả kinh tế mang lại thấp, khó nhân rộng. Để nâng cao hiệu quả các mô hình khuyến nông, các đơn vị chuyển giao KHKT cần xem xét điều kiện thực tế ở cơ sở, đặc tính của từng loại cây trồng, vật nuôi và phải dựa trên nhu cầu sản xuất của nông dân cũng như thị trường tiêu thụ nông sản, tránh đầu tư dàn trải, manh mún dẫn tới không quản lý được mô hình. Cùng với đó, cần tăng cường đào tạo, nâng cao trình độ cho cán bộ khuyến nông cơ sở để đáp ứng tốt yêu cầu chuyển giao KHKT cho nông dân.
Theo bà Trần Thị Hồng Vân, khi triển khai mô hình, các hộ nông dân đều được hỗ trợ về vốn, giống và kỹ thuật. Do đó, xuất hiện tư tưởng ỷ lại và trông chờ vào hỗ trợ của Nhà nước nên sau khi kết thúc dự án họ không tiếp tục bỏ vốn sản xuất. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân ảnh hưởng đến việc nhân rộng các mô hình như: cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất còn thiếu và yếu kém, nông dân gặp khó khăn khi mua giống do việc thông tin thị trường cung ứng giống, tiêu thụ sản phẩm vẫn rất khó khăn.
Để các mô hình khuyến nông thực hiện có hiệu quả và ngày càng nhân rộng, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đòi hỏi các đơn vị khi xây dựng mô hình cần gắn với thị trường, tạo được mối liên kết “4 nhà” (nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà nước); lắng nghe ý kiến, đáp ứng nhu cầu đích thực của người dân. Ngoài ra, cũng cần chú ý tính hiệu quả và thiết thực của mô hình.

Bài, ảnh: Hoàng Loan

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP