ClockChủ Nhật, 30/04/2017 15:49

Kích cầu du lịch Bắc Trung bộ thông qua lễ hội Ẩm thực

TTH.VN - Nằm trong các hoạt động của Festival Nghề truyền thống Huế 2017, lễ hội Ẩm thực không chỉ dừng lại ở mục đích tạo ra điểm tham quan, ăn uống cho du khách mà còn góp phần kích cầu du lịch cho các tỉnh Bắc Trung bộ bị ảnh hưởng sau sự cố môi trường biển.

Các món bánh truyền thống Huế "cháy" hàng

Hội tụ món ngon 

Tối 29/4, tại Công viên Thương Bạc, Lễ hội Ẩm thực Huế 2017 được khai mạc. Lễ hội do Tổng cục Du lịch phối hợp với UBND TP. Huế và Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức. Đến dự có ông Nguyễn Thái Sơn, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam… Lễ hội năm nay thu hút 30 gian hàng, được chia thành khu vực ẩm thực Huế, khu vực ẩm thực của các tỉnh thành khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

Trong tối khai mạc, các gian hàng đã hoạt động hết công suất. Riêng các món ăn dân dã, truyền thống như, chè Huế, cơn hến và các loại bánh Huế nhanh chóng "cháy" hàng.

Theo Hiệp hội Du lịch, riêng tối 29/4, ước tính trên 5.000 lượt người đến tham quan và thưởng thức ẩm thực, phần lớn là khách du lịch. Anh Trần Quang Hùng, du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh chia sẻ, khi được khách sạn giới thiệu hôm nay có lễ hội ẩm thực, gia đình anh quyết định đi ngay. So với các liên hoan khác mà anh từng đến thì quy mô của Lễ hội Ẩm thực Huế 2017 không bằng, song điều khiến gia đình anh ấn tượng là nhờ không gian lãng mạn bên bờ sông Hương và hội tụ gần như đầy đủ các món ăn dân dã, truyền thống của Huế, giá cả cũng phải chăng. Vì thế mà gia đình anh đã “mở bụng” thưởng thức hết các món ăn của Huế.

Ngoài các gian hàng ẩm thực truyền thống, còn có những gian hàng phục vụ những món ăn hiện đại do các khách sạn, nhà hàng uy tín tại Huế phục vụ. Đa dạng món được phục vụ; trong đó nhiều nhất là các món nướng, pizza… và cả gian hàng phục vụ các món cocktail. Tại các gian hàng này, thu hút phần đông các bạn trẻ.

Ông Đinh Mạnh Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh cho biết, để tạo những ấn tượng cho du khách, ngoài phong cách phục vụ của nhân viên nhã nhặn, thân thiện, thì việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm được chú trọng. Ban tổ chức (BTC) yêu cầu các gian hàng cam kết nguyên liệu chế biến phải có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo an toàn. Khi đến với lễ hội, du khách có thể thỏa mái ngồi ở tất cả các bàn, dù không mua món ăn ở gian hàng đó. Riêng việc công khai giá, BTC đặc biệt xem trọng, ngay những món ăn chỉ vài nghìn đồng cũng phải có ghi giá rõ ràng. Nếu du khách có những thắc mắc và không hài lòng về giá cả thì có thể đến gian hàng của BTC, tại đây luôn có người túc trực nhận phản ánh.

Kích cầu du lịch 

Theo đại diên BTC, lễ hội Ẩm thực Huế - 2017 được tổ chức tròn một năm sau khi xảy ra sự cố môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung. Sự cố đã gây tác động lớn đến sự phát triển du lịch của các tỉnh trong khu vực, nhất là du lịch biển. Đó là lý do mà các tỉnh Bắc Trung bộ đều tham gia và giới thiệu món ngon nổi tiếng, đặc sắc, nhất là thủy hải sản đầm phá, biển của các tỉnh tại lễ hội. Đây là hoạt động thêm phần khẳng định, các tỉnh Bắc Trung bộ có nguồn thủy hải sản phong phú và biển cũng đã an toàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung khẳng định, lễ hội Ẩm thực lần này được lãnh đạo tỉnh rất quan tâm và đánh giá là một trong những hoạt động dạo đầu để quảng bá cho sản phẩm du lịch biển của Huế nói riêng và khu vực Bắc Trung bộ nói chung; góp phần kích cầu cho du lịch các tỉnh thêm khởi sắc, sống động trong mùa hè 2017.

Ngoài ý nghĩa quan trọng trên, ông Đinh Mạnh Thắng cho biết thêm, đây còn là hoạt động tôn vinh tinh hoa ẩm thực đặc sắc của cả ba miền khi có sự góp mặt của các nghệ nhân, đầu bếp nổi tiếng, chuyên nghiệp đến từ các tỉnh thành, như: TP. Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Nghệ An, Hưng Yên… Ngoài ra, BTC cũng dành 4 gian hàng để xúc tiến quảng bá, giới thiệu các sản phẩm du lịch và trưng bày sản phẩm đặc sản Huế; trong đó ưu tiên các sản phẩm, tour tuyến mang tính liên vùng của khu vực Bắc Trung bộ.

Một số hình ảnh tại lễ hội Ẩm thực:

Ông Nguyễn Thái Sơn tặng hoa các nghệ nhân, đầu bếp tham gia lễ hội

Tặng hoa và bằng khen cho các gian hàng tham gia lễ hội

Gian hàng phục vụ món ăn hiện đại

Du khách thích thú với ẩm thực  A Lưới

Bài, ảnh: Đức Quang

 

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phát triển du lịch nghỉ dưỡng

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sống hưởng thụ và chi tiêu cho trải nghiệm của con người ngày càng cao, chính vì vậy thay vì du lịch đơn thuần, nhiều người lựa chọn hình thức du lịch nghỉ dưỡng kết hợp cùng các hoạt động chăm sóc sức khỏe. Đây là cơ hội cho du lịch Huế.

Phát triển du lịch nghỉ dưỡng
Du lịch và lữ hành sẽ phá vỡ mọi kỷ lục trong năm 2024

Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC) vừa dự báo một năm phá vỡ kỷ lục đối với lĩnh vực du lịch và lữ hành trong năm 2024, với mức đóng góp cho nền kinh tế toàn cầu sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại là 11,1 nghìn tỷ USD.

Du lịch và lữ hành sẽ phá vỡ mọi kỷ lục trong năm 2024
Tạo lợi thế cạnh tranh từ du lịch chuyên đề

Sản phẩm của du lịch chuyên đề thường mang tính đặc trưng, chuyên sâu và kén người làm, nhưng lại tạo lợi thế cạnh tranh có một không hai. Ở Huế, tiềm năng, tài nguyên du lịch là lợi thế để khai thác các sản phẩm du lịch chuyên đề.

Tạo lợi thế cạnh tranh từ du lịch chuyên đề

TIN MỚI

Return to top