Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

27/07/2020 - 12:35

"Kích hoạt" máy đo thân nhiệt từ xa ở Cảng hàng không quốc tế Phú Bài

TTH.VN - Sau khi UBND tỉnh chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong diễn biến mới, sáng 27/7 tại Cảng hàng không Quốc tế (HKQT) Phú Bài phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh lắp đặt máy đo thân nhiệt từ xa tại nhà ga đi và đến.

Hành khách được kiểm tra khai báo y tế tại cảng HKQT Phú Bài

Máy này có khả năng đo thân nhiệt trong bán kính hơn 5m. Máy sẽ phát tín hiệu báo động đèn đỏ nếu thân nhiệt trên 38ºC. Nếu hành khách có thân nhiệt bình thường, máy sẽ hiển thị màu xanh.

Qua thiết bị này đội ngũ cán bộ chức năng kịp thời phát hiện những hành khách có triệu chứng mắc bệnh để có biện pháp xử lý, ứng phó kịp thời.

Ông Phùng Tuấn Dương, Phó Giám đốc Cảng HKQT Phú Bài cho biết, hiện nay bình quân mỗi ngày, Cảng đón tầm 36 lượt máy bay hạ, cất cánh đi TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, với gần 7.000 lượt hành khách. Việc lắp đặt máy đo thân nhiệt từ xa là việc tối quan trọng trong công tác phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 diễn biến mới hiện nay ở sân bay này.

Ngoài việc lắp đặt máy, đơn vị chỉ đạo các ban phòng liên quan cùng phối hợp với đội ngũ y tế địa phương túc trực 24/24 để xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra, nhân viên của sân bay thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và vận động phát khẩu trang cho hành khách để phòng tránh lây lan dịch COVID-19 có nguy cơ xâm nhập vào địa phương.

* Cùng ngày, Đại học (ĐH) Huế cho biết đã công văn đến các đơn vị thành viên và trực thuộc về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

ĐH Huế đề nghị các đơn vị nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; kích hoạt lại Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các đơn vị; chủ động nắm bắt tình hình, không được chủ quan, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh và đột xuất.

ĐH Huế cũng đề nghị các đơn vị nắm bắt tình hình cán bộ, sinh viên đang công tác, thực tập, thực tế, thăm gia đình ở Đà Nẵng và sau khi trở lại Huế để có phương án hỗ trợ kịp thời; nhắc nhở viên chức, người lao động và sinh viên kê khai y tế trên phần mềm Hue-S và các phần mềm khai báo y tế toàn dân của Bộ Y tế...

Hiện, nhiều đơn vị cũng đã thông báo sinh viên nhanh chóng cập nhật thông tin vào phiếu khảo sát nhanh liên quan đến phòng dịch COVID-19.

*Sáng 27/7, lãnh đạo UBND huyện A Lưới cho biết, trên địa bàn huyện này đã triển khai trạm kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 tại A Roàng.

Trạm kiểm soát làm việc 24/24 nhằm kiểm tra, đo thân nhiệt và yêu cầu khai báo y tế, lịch sử đi lại của người dân và các thủ tục liên quan để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết, cán bộ, công chức, viên chức và người dân đi công tác, học tập, tham quan, thăm thân và lao động từ Đà Nẵng trở về A Lưới; người dân, du khách từ Đà Nẵng đến Thừa Thiên Huế nói chung và A Lưới nói riêng phải khai báo y tế và được sự chấp thuận của chính quyền địa phương. Đây là điểm chốt chặn liên ngành và Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của huyện đã chỉ đạo các lực lượng chức năng làm việc nghiêm túc, kỹ lưỡng nhằm kiểm soát tình hình, góp phần phòng chống dịch hiệu quả.

Tin, ảnh: Minh Văn - Hữu Phúc

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP