Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

02/04/2018 - 13:19

Kiểm lâm vào cuộc vụ vận chuyển cây “khủng”

TTH.VN - Ngày 2/4, ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết, đơn vị đã cử lực lượng kiểm lâm vào cuộc phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra xác định nguồn gốc, chủng loại các loại cây “khủng” bị lực lượng CSGT Phú Lộc xử phạt và buộc hạ tải.

Theo ông Tuấn, Kiêm lâm tỉnh đã cử lực lượng túc trực tại bãi đỗ cây cổ thụ “khủng” là bãi đất trống của quán cơm trên tuyến đường tránh TP.Huế (thuộc Quốc lộ 1A, đi qua địa bàn phường Phú Bài, TX. Hương Thủy). “Việc cử lực lượng kiểm lâm túc trực nhằm quản lý số gỗ này và chờ chủ hàng xuất hiện, xem xét các loại cây này nguồn gốc ở đâu, chở từ đâu tới, thủ tục hồ sơ có đầy đủ hay không, điểm đến là địa phương nào. Nếu sai giấy tờ thủ tục sẽ xử lý theo pháp luật. Hiện nay, Chi cục Kiểm lâm tỉnh vẫn chưa liên hệ được với chủ các loại cây cổ thụ này do chưa có thông tin”, ông Tuấn cho hay.

Một trong những cây cổ thụ với kích thước khủng đang được lực lượng chức năng xác minh nguồn gốc

Theo ghi nhận sáng 2/4, lực lượng kiểm lâm Thị xã Hương Thủy đã tiến hành xem xét vỏ cây, đo đạc và lấy một số mẫu lá còn sót lại trên cây để đối chiếu xác định chủng loại các cây cổ thụ này.

“Hiện chưa có hồ sơ nên chưa thể xử lý được. Trong trường hợp không có chủ hàng xuất hiện sẽ xử lý theo quy định. Còn vấn đề giấy phép vận chuyển, hạ tải là của lực lượng CSGT”, ông Tuấn nói thêm.  

Một gốc cổ thụ "khủng" với đường kính từ 3-4m

Ghi nhận cho thấy, 3 cây cổ thụ “khủng” bị bỏ lại bên đường có đường kính rất lớn từ 3-4m, chiều dài hơn chục mét, được bọc một lớp bao bố bên ngoài. Các gốc cây vẫn còn nguyên rễ dính cát, đá và đất đồi, có thể là loại cây rừng.

Trước đó, Trạm CSGT Phú Lộc (Phòng CSGT Công an tỉnh) đã phát hiện và tiến hành xử phạt, buộc hạ tải 3 xe đầu kéo chở cây cổ thụ “khủng” này khi đang lưu thông từ hướng Nam ra Bắc trên tuyến Quốc lộ 1A qua địa phận xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc.

Đó là các xe tải BKS 73C – 02880 do tài xế Nguyễn Ngọc Linh (trú TP.Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) vi phạm chở cây vượt quá chiều dài hơn 10%, quá tải cầu đường từ 20-50%; xe đầu kéo BKS 73C-02148 kéo theo rờ-moóc 73R-00382 do tài xế Trần Sỹ Đồng (trú huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) lỗi quá chiều dài, quá chiều cao; và xe đầu kéo BKS 73C-04605 kéo rờ-moóc 73R – 00201 vi phạm 3 lỗi quá chiều dài, quá chiều cao, quá tải cầu đường từ 20-50%.

Cơ quan chức năng kiểm tra lá nhằm xác định chủng loại cây

Các tài xế đều khai báo chở cây “khủng” này cho Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn (trụ sở tại Quảng Bình).

Trạm CSGT Phú Lộc ra quyết định xử phạt tài xế và chủ của 3 xe chở cây kích thước lớn này là 81,7 triệu đồng, đồng thời tước bằng lái của tài xế từ 1 đến 3 tháng.

Tin, ảnh: Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP