Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

23/03/2019 - 12:28

Kiểm tra bếp ăn bán trú tại trường mầm non và tiểu học ở TP. Huế 

TTH.VN - Trước tình trạng báo động nhiều trẻ nhỏ tại các tỉnh, thành phía Bắc bị ngộ độc thức ăn, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh vừa thành lập đoàn chuyên ngành kiểm tra tại các bếp ăn bán trú trường học mầm non và tiểu học trên địa bàn TP Huế.

Lấy mẫu kiểm tra thực phẩm tại các bếp ăn bán trú trường học ở TP Huế

Qua tuần đầu kiểm tra, cho thấy các trường đã nâng cấp cơ sở vật chất, trang bị hệ thống sấy chén bát, hệ thống bếp nấu đồng bộ đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, dụng cụ chế biến thực phẩm đầy đủ, thiết kế và bố trí bếp nấu ăn đúng theo quy trình một chiều, hợp đồng trách nhiệm với công ty cung ứng thực phẩm, thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thực phẩm đúng quy định. Ban giám hiệu nhà trường đã phân công giáo viên phụ trách công tác bán trú, kiểm tra thực phẩm nhập vào...

Ngoài ra, nhiều trường mầm non bán trú đã áp dụng hệ thống phần mềm phân tích và tính khẩu phần ăn dinh dưỡng cho trẻ, đảm bảo đủ năng lượng, cân đối các vi chất dinh dưỡng. Tuy nhiên vẫn còn một số trường bán trú tiểu học do thiếu diện tích nên phòng ăn chưa bố trí đầy đủ cho các lớp, vẫn còn tình trạng học sinh ăn ở hành lang, trong lớp học...

Ông Dương Xuân Hồng, Trưởng phòng Thanh tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết, mục đích của đợt kiểm tra này nhằm tư vấn, tuyên truyền cho các trường chú trọng khâu kiểm soát thực phẩm nhập vào, đặc biệt đối với các loại thịt lợn phải có tem kiểm dịch hoặc thay thế một số thịt có thành phần dinh dưỡng tương ứng, tránh gây tâm lý hoang mang trong phụ huynh học sinh khi hiện nay nhiều nơi xảy ra dịch tả lợn châu Phi.

Ngoài ra, đoàn đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục về an toàn thực phẩm, nhất là vấn đề các quán hàng rong trước cổng trường vẫn còn bán các thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có ngày sản xuất và hạn sử dụng... cần có sự phối hợp vào cuộc của các ban, ngành chức năng giải quyết.

Theo kế hoạch, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh sẽ tiếp tục kiểm tra 100% các bếp ăn bán trú trường học mầm non và tiểu học trên địa bàn TP Huế. Dự kiến đợt kiểm tra này sẽ kết thúc vào giữa tháng 4 tới.

Tin, ảnh: Minh Văn

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP