Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

10/12/2014 - 05:22

Kiên quyết thực hiện chế tài đối với các vi phạm

TTH - Điều này được thể hiện rõ trong mục VI, phần D (Một số nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện nhiệm vụ năm 2015) tại Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản năm 2014 và dự kiến phân bổ kế hoạch vốn năm 2015 của UBND tỉnh trước Kỳ họp HĐND tỉnh vào sáng nay (10-12).

Sự chậm trễ trong việc thực hiện các dự án trong năm 2014 là căn nguyên chính để đi đến việc đưa ra quyết định trên. Từ các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước như dự án cải thiện môi trường nước và các dự án chỉnh trang, điểm xanh của thành phố Huế, chỉnh trang và mở rộng đường Điện Biên Phủ, chỉnh trang tôn tạo sông Ngự Hà; đường nối từ đường Phạm Văn Đồng đến đường Thủy Dương-Thuận An, Tỉnh lộ 10A...đến các dự án lựa chọn nhà đầu tư có thu tiền sử dụng đất không đảm bảo tiến độ, đã quá hạn đầu tư, phải thực hiện bàn giao hạ tầng như dự án khu đô thị An Cựu, khu Đông Nam Thủy An.

Vẫn tiếp tục ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, thị trường bất động sản chưa phục hồi, nhiều doanh nghiệp có nguy cơ phá sản, huy động vốn khó khăn, lãi suất ngân hàng cao; một số địa phương chưa tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, công tác đền bù giải phóng mặt bằng chậm và gặp nhiều vướng mắc; việc bố trí nơi tái định cư chưa đi trước một bước là những nguyên nhân mang tính khách quan tác động đến hoạt động của các nhà thầu; Bên cạnh đó là những yếu tố cơ bản khác như các nhà thầu địa phương không đủ năng lực cạnh tranh và đảm bảo tiến độ thi công các gói thầu lớn... nhưng cũng có những nguyên nhân cơ bản khác như một số nhà thầu chưa bố trí đủ nhân lực, máy móc khi đấu thầu hoặc không thể hiện được năng lực, dẫn đến chậm trễ trong giải phóng mặt bằng, triển khai thực địa hoặc chủ đầu tư thiếu cương quyết xử phạt trễ hợp đồng. Điều đáng nói là sự chậm trong việc thực hiện một số dự án trong năm qua không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong vùng có dự án mà còn tạo nên một cảm giác về sự trì trệ, gây băn khoăn, đồng thời cũng tạo nên những nghi ngại trong dư luận về chất lượng công trình cũng như các giả thiết về tiêu cực trong lĩnh vực này.

Thế nên, cùng với việc rà soát, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các dự án đầu tư trên nhiều phương diện như tạo môi trường thuận lợi, tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp hoàn chỉnh thủ tục và chuẩn bị các điều kiện để tiếp nhận các nguồn vốn vay ưu đãi, hỗ trợ lãi suất sau đầu tư, bảo lãnh tín dụng vay vốn nước ngoài... UBND tỉnh đồng thời cũng đề xuất phương án xử lý đối với các dự án không thực hiện theo đúng cam kết bằng việc thực hiện chế tài một cách kiên quyết.

An Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP