Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

29/10/2012 - 06:06

Kiên quyết và mạnh tay hơn nữa

TTH - Trên diễn đàn Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 (khoá XIII), vấn đề chống tham nhũng, lãng phí được các đại biểu thảo luận sôi nổi và đề xuất nhiều giải pháp thiết thực nhằm hoàn thiện Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

Tham nhũng là một hiện tượng xã hội tiêu cực, ăn sâu bám rễ trong mọi chế độ xã hội, không phân biệt chế độ chính trị, nước giàu hay nghèo, phát triển hay kém phát triển. Tham nhũng làm suy kiệt cơ thể xã hội, gây xáo trộn, mất ổn định chính trị. Phòng, chống tham nhũng là công việc khó khăn, phức tạp, cần sự quyết liệt và kiên trì. Nhận thức đầy đủ tính nghiêm trọng và sự nguy hại của tham nhũng, trải qua các thời kỳ, Đảng và Nhà nước ta đã đề ra và thực hiện nhiều chủ trương, giải pháp tích cực để phòng, chống tham nhũng. Năm 2005, Quốc hội ban hành Luật Phòng chống tham nhũng. Gần đây nhất, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) cũng xác định: “ Xét xử nghiêm những vụ án tham nhũng, trước hết là những vụ nghiêm trọng, phức tạp, được nhân dân quan tâm”.

 

Theo báo của của Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, trình bày ngày 21/10, tại kỳ họp thứ 4 (Quốc hội khoá XIII), thời gian qua nhiều vụ việc tiêu cực, tham nhũng đã được phát hiện; số vụ án tham nhũng được khởi tố, truy tố tăng so với cùng kỳ năm 2011, tỷ lệ tội phạm tham nhũng hưởng án treo giảm. Từ đầu năm đến nay, có 44 trường hợp người đứng đầu đã bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng.

 

Tại Thừa Thiên Huế, 6 tháng đầu năm 2012, cơ quan điều tra Công an các cấp tiếp tục thụ lý điều tra 09 vụ/17 đối tượng có dấu hiệu tham nhũng. Trong đó, án tham nhũng đã khởi tố điều tra 04 vụ/05 bị can; vụ việc có liên quan đến tham nhũng đang xem xét 05 vụ/12 đối tượng; đang tiếp tục điều tra 02 vụ/03 bị can và tiếp tục thu thập tài liệu củng cố hồ sơ 05 vụ/12 đối tượng có dấu hiệu tham nhũng. Thanh tra các cấp đã tiến hành 122 cuộc thanh tra, kiểm tra; qua đó, đã phát hiện sai phạm hơn 4,3 tỷ đồng, 24 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đã kiến nghị thu hồi hơn 3,1 tỷ đồng và 24 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Gần đây nhất là vụ bắt cha con Hùng “Dinh” liên quan đến đường dây đánh bạc xuyên quốc gia. Nhưng điều đáng nói, vụ việc này đang gây dư luận nhiều chiều ngoài xã hội. Hoặc vụ việc mới được cơ quan thanh tra làm rõ, liên quan đến Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn...

 

Hiện nay, tham nhũng vẫn diễn ra nghiêm trọng với những biểu hiện tinh vi, phức tạp, diễn ra ở rất nhiều lĩnh vực, nhiều cấp, nhiều ngành, gây bức xúc, bất bình trong xã hội. Trên diễn đàn Quốc hội, nhiều đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp mạnh trong công tác phòng, chống tham nhũng. Đại biểu Trần Đình Nhã (đoàn Thừa Thiên Huế) kiến nghị, cần thành lập cơ quan độc lập chống than nhũng, với đầy đủ phương tiện và công cụ. Hoặc, đại biểu Thích Chơn Thiện (đoàn Thừa Thiên Huế) đề nghị, ngoài Cục Phòng chống tham nhũng cần có thêm đội đặc nhiệm hoạt động bí mật để theo dõi, phát hiện những đối tượng tham nhũng… Chống tham nhũng không chỉ cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của người dân, mà cần phải hoàn thiện cơ chế, có lực lượng đủ mạnh và xử lý thật nghiêm mới có tác dụng răn đe, ngặn chặn, đầy lùi tệ nạn tham nhũng, lãnh phí.

 

Hoàng Giang

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP