Kinh tế Xây dựng - Giao thông

02/06/2020 - 06:00

CÔNG TRÌNH TRUNG TÂM TỔ CHỨC SỰ KIỆN HUẾ XƯA - HUẾ NAY:

Kiên quyết xử lý sai phạm

TTH - UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị liên quan kiên quyết xử lý những sai phạm tại Dự án xây dựng Trung tâm tổ chức sự kiện Huế xưa - Huế nay (DA) do Công ty TNHH Du lịch và sự kiện Ngôi Sao Nhỏ (Công ty Ngôi Sao Nhỏ) làm chủ đầu tư.

UBND tỉnh yêu cầu xử lý dứt điểm sai phạm tại công trình xây dựng Trung tâm tổ chức sự kiện Huế xưa - Huế nay

Xây dựng không đúng giấy phép     

DA được UBND TP. Huế cấp giấy phép xây dựng số 90/GPXD ngày 2/2/2018, tại khu vực bãi bồi Đập Đá (phường Vỹ Dạ, TP. Huế) để khai thác dịch vụ ẩm thực cao cấp. Công trình được chủ đầu tư nghiên cứu thiết kế theo hướng sử dụng giải pháp kiến trúc tường kính chủ đạo, trồng cây xanh đan xen tạo điểm nhấn kiến trúc hài hòa với cảnh quan thiên nhiên với quy mô dự án 24,6 tỷ đồng.

Trong quá trình triển khai dự án, Công ty Ngôi Sao Nhỏ đã xây dựng công trình không tuân thủ theo giấy phép xây dựng được cơ quan chức năng cấp. Cụ thể, doanh nghiệp này phát sinh xây dựng thêm tầng hầm có diện tích 757m2; mật độ xây dựng tăng từ 30% lên 36,6%, do diện tích xây dựng tầng 1 tăng; đồng thời, thay đổi hình thức kiến trúc như điều chỉnh một số mảng tường ở khối phụ trợ công trình.

Theo Sở Xây dựng, việc chủ đầu tư xây dựng những hạng mục trên đã làm thay đổi các thông số quy hoạch và hình thức kiến trúc công trình không đúng theo giấy phép xây dựng.

Tháng 7/2018, Sở Xây dựng đã phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý sai phạm tại công trình này. UBND TP. Huế cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 40 triệu đồng và có văn bản đề nghị Công ty Ngôi Sao Nhỏ khẩn trương xử lý các vi phạm, thực hiện tháo dỡ các hạng mục công trình đã xây dựng sai phép.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã không chấp hành điều chỉnh, xử lý phần xây dựng trái phép.

Tháng 12/2019, UBND tỉnh có Công văn số 9322/UBND-QHXT giao Sở Xây dựng tổ chức thanh tra toàn diện đối với dự án trung tâm tổ chức sự kiện. Theo đó, Sở Xây dựng đã chỉ ra các sai phạm như công trình chuyển đổi từ kính sang tường, xây thêm tường, thay đổi bố trí sàn các tầng, phát sinh tầng hầm, kết cấu kè dẫn đến diện tích đất sử dụng thực tế dự án lớn hơn diện tích đất mà chủ đầu tư đã thuê của Nhà nước là 165,4m2; diện tích xây dựng công trình trên đất tăng 738m2; tổng diện tích các sàn tăng 314,6m2; kiến trúc công trình chính vi phạm chỉ tiêu quy hoạch mật độ xây dựng tăng 5,91%; hệ số sử dụng đất tăng 0,04% và chiều cao công trình cao hơn 0,81m.

Xử lý nghiêm và báo cáo UBND tỉnh

UBND tỉnh đã yêu cầu các đơn vị liên quan xử lý nghiêm các sai phạm tại dự án và báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước khi cho phép dự án thi công trở lại. Theo đó, sau khi có kết luận thanh tra của Sở Xây dựng, UBND tỉnh đã có công văn thống nhất nội dung kết luận thanh tra, đồng thời chỉ đạo UBND TP. Huế tiếp tục theo dõi, kiểm tra và xử lý nghiêm các sai phạm về trật tự xây dựng đã được kết luận.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra tình hình thực hiện dự án theo giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho chủ đầu tư, xử lý vi phạm về tiến độ thực hiện dự án theo quy định.

Hiện các hành vi vi phạm của chủ đầu tư tại công trình xây dựng trên đã được UBND TP. Huế lập biên bản và có quyết định xử phạt vi phạm hành chính, dừng thi công xây dựng công trình và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, bao gồm cả việc tiến hành thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 03/2018/TT-BXD của Bộ Xây dựng.

Việc cho phép chủ đầu tư điều chỉnh giấy phép xây dựng công trình, UBND tỉnh cho hay, cho phép điều chỉnh không có nghĩa là chấp thuận sai phạm, “phạt cho tồn tại”. Bởi, kết luận thanh tra của Sở Xây dựng được UBND tỉnh thống nhất đã nêu rõ việc xử lý đối với những hạng mục sai phạm.

Cụ thể, về công trình chính, chủ đầu tư phải tuân thủ các chỉ tiêu về mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất theo giấy phép quy hoạch và giấy phép xây dựng được cấp, quy hoạch như chiều cao công trình. Chủ đầu tư có trách nhiệm tháo dỡ phần công trình vi phạm sai phép, đặc biệt là mảng tường trục 9-2 phía đường Hàn Mặc Tử, đồng thời nghiêm túc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

Về hạng mục bờ kè, chủ đầu tư có trách nhiệm tháo dỡ phần bờ kè lấn chiếm không gian mặt nước trả về hiện trạng cũ, không mở rộng diện tích khu bãi bồi, lấn chiếm diện tích sông theo văn bản số 1716/SXD-QHKT ngày 16/7/2019 của Sở Xây dựng và xử lý đảm bảo mỹ quan và tiêu chí xanh theo văn bản số 321/TB-UBND ngày 7/9/2019 của UBND tỉnh.

Về hạng mục tầng hầm, chủ đầu tư phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình, bổ sung hạng mục tầng hầm vào hồ sơ thiết kế công trình chính. Bên cạnh đó, yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục tháo dỡ phần vi phạm mật độ xây dựng và sai phạm khác về kiến trúc theo bản cam kết số 19/2019/BB-NSN ngày 2/12/2019 của chủ đầu tư.

UBND TP. Huế cũng đã yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện kết luận thanh tra, kiểm điểm rút kinh nghiệm những hạn chế thiếu sót trong tham mưu cấp phép xây dựng, tiếp tục theo dõi xử lý vi phạm.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, liên quan dự án xây dựng Trung tâm tổ chức sự kiện Huế xưa - Huế nay, đơn vị này đã tiến hành rà soát, kiểm tra quá trình thực hiện dự án cũng như xác định nguyên nhân chậm tiến độ; nêu rõ chủ đầu tư không thực hiện thủ tục giãn tiến độ, điều chỉnh tiến độ khi đã chậm là vi phạm. Do đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiến hành xử phạt theo quy định.

Bài, ảnh: Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP