Kinh tế Xây dựng - Giao thông

20/04/2014 - 06:00

Kiến thiết không gian sống

TTH - Huế là một vùng đất có một môi trường sống tốt được gây dựng từ bao đời. Trong giai đoạn hội nhập phát triển, Huế đang ý thức rõ hơn về những giá trị mình đang có, từ đó có nhiều nỗ lực bảo tồn, gìn giữ và cải thiện môi trường sống và không gian sống..      

Nâng cao chất lượng sống
Con người Huế có được phong thái như hiện nay là do được sống trong một môi trường tự nhiên và xã hội khá lý tưởng. Sự quan tâm đến môi trường sống của người dân Huế được thể hiện rõ nhất ở ý thức bảo vệ môi trường sống và dần hình thành nếp sống văn minh của công dân đô thị Huế. Người dân không chỉ biết đến ngôi nhà của mình mà đã sẻ chia mối quan tâm của mình đến cộng đồng, giữ vệ sinh môi trường đường làng, ngõ phố, và các khu vực công cộng. Không gian nhà vườn Huế, một trong những đặc trưng quý giá làm nên danh tiếng của đô thị bài thơ đang được chủ nhân của chúng ý thức lại. Điều kiện sống khá giả, cộng với nhận thức của chủ nhân, sự quan tâm của nhà nước đã giúp cho những nhà vườn cùng với những nếp sống văn hóa tích tụ lâu đời trong đó một thời bị lãng quên lại có cơ hội được “hồi sinh”. Ở những khu phố mới, những ngôi nhà được xây dựng theo lối kiến trúc hiện đại, không gian ở được thiết kế hài hòa giữa kiến trúc công trình và cảnh quan môi trường xuất hiện ngày càng nhiều cho thấy trình độ và ý thức thẩm mỹ của người dân Huế đang được nâng lên. Nhằm phục vụ du lịch và để biến Huế thành thành phố Festival của Việt Nam, nhiều không gian cảnh quan cũ và mới được đầu tư tôn tạo.
Huế được biết đến là thành phố của cây xanh. ảnh: HP
Môi trường tự nhiên êm đềm, hiền hòa đã có tác động rất lớn tạo nên môi trường xã hội của Huế. Chính sự gìn giữ, nâng niu của con người Huế đóng vài trò quyết định trong việc giữ lại môi trường xã hội trước những làn sóng du nhập ồ ạt lối sống mới hiện nay. Dù mục tiêu là xây dựng Huế thành thành phố Festival của Việt Nam, song những hoạt động vui, chơi đã không vượt ra ngoài “giới hạn” và không quá xô bồ. Nhờ đó, đến nay Cố đô Huế vẫn là nơi thanh bình, đại diện thuyết phục nhất cho đất nước để trở thành điểm đến an toàn cho du khách.
Định hướng chiến lược
Để theo kịp với yêu cầu quản lý của một đô thị bảo tồn và phát triển, đầu tiên cần nhất quán trong việc quy hoạch, bảo tồn và tôn tạo không gian môi trường đô thị Huế, kèm theo những văn bản pháp lý xác nhận những giá trị bất khả xâm phạm các không gian xanh cụ thể như trục cảnh quan chính dọc bờ sông Hương, vùng lăng tẩm, chùa chiền ở vùng núi phía Tây Nam, khu vực nhà vườn Kim Long và trong kinh thành Huế...Tiếp đó là những dự án tôn tạo, phục hồi những hạ tầng môi trường đô thị như khôi phục hệ thống sông hồ trong kinh thành, tạo lập chỉnh trang bờ sông An Cựu, sông Ngự Hà, Đông Ba...
Trong các đồ các đồ án quy hoạch mới được lập và điều chỉnh, dễ nhận thấy là hệ số sử dụng đất dành cho công viên, cây xanh đã có được sự quan tâm thích đáng hơn. Quy hoạch cây xanh đường phố cũng đã được xây dựng dựa trên những tiêu chí rất riêng, rất đặc trưng của từng tuyến đường. Ngoài những không gian quan trọng đã được thừa nhận theo trục chính dọc bờ sông Hương, không gian phía xanh trong kinh thành, không gian đồi núi phía tây, không gian nhà vườn, Huế đang mở ra những không gian mới như theo trục dọc hướng từ kỳ đài về núi Ngự Bình, hay không gian hướng từ cầu Trường Tiền về khu đô thị mới Đông Nam Thủy An. Những không gian này phát triển không chỉ theo tiêu chí xanh mà còn mang dáng dấp hiện đại…
Gần đây, tỉnh và TP luôn xác định việc ưu tiên đầu tư chỉnh trang đô thị. Cụ thể, đã hoàn thành quy hoạch các thiết chế văn hoá, Quy hoạch phát triển du lịch, Quy chế quản lý cây xanh đô thị, Bảo vệ nhà vườn…Thành phố hoàn thành Dự án điều chỉnh Quy hoạch chung TP và đặc biệt là Đề án Chuyển cả tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành Thành phố trực thuộc TW…Đây là những nền tảng pháp lý quan trọng để bảo vệ và nâng cao giá trị của môi trường và không gian đô thị Huế.
Những việc cần làm
Thực tế, môi trường đô thị Huế chính là điểm tạo nên sự khác biệt rõ nét so với những đô thị khác. Trên phương diện đó thành phố còn nhiều điều phải làm. Trước tiên là phải đưa ra được những định hướng về quy hoạch, đầu tư xây dựng và quản lý hạ tầng đô thị để có thể bảo tồn và phát huy giá trị các không gian kiến trúc, cảnh quan của thành phố. Hoàn toàn có lý khi không gian thành phố trước yêu cầu mở rộng đô thị để phát triển không thể chỉ bó gọn ở những trục không gian cũ mà cần có những không gian cảnh quan mới, thể hiện được tính hiện đại nhưng chung sống hài hòa với không gian cổ và vẫn giữ lại tính chất thơ mộng của cố đô Huế.
Với một lợi thế môi trường đô thị có sẵn tính hoàn chỉnh và vị thế của Huế, nếu giải quyết được hai yêu cầu là bảo tồn và phát triển để Huế phát huy và cải thiện môi trường đô thị ngày càng đẹp hơn đang ở trong tầm tay. Gìn giữ những cái đang có và phát triển, kiến tạo một môi trường đô thị mới có chất lượng hơn nhằm bảo đảm cho người dân luôn sống trong một môi trường sống trong lành, tươi mới là điều quan trọng. Với hành trang là đô thị loại 1 được chính phủ công nhận cộng với bản lĩnh văn hóa của đất và người, Huế hoàn toàn có thể làm được điều ấy.

Quang Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP