Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

26/02/2021 - 14:11

Kiên trì mục tiêu kép

TTH - Chỉ số sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 3,53% so với cùng kỳ; thu ngân sách tăng gần 26%, kim ngạch xuất khẩu tăng 48% so với cùng kỳ; lĩnh vực nông-lâm-ngư nghiệp tăng trưởng ổn định… là những số liệu được công bố tại cuộc họp thường kỳ tháng 2 của UNBD tỉnh vừa được tổ chức.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vừa tái bùng phát ở một số địa phương, nhiều nơi dồn sức tập trung chống dịch thì bức tranh phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong những tháng đầu năm là rất khả quan. Nhiệm vụ của tỉnh trong “trạng thái bình thường mới” này là phải vừa chống dịch hiệu quả, không để dịch xâm nhập vào địa bàn, vừa tiếp tục duy trì, phục hồi phát triển kinh tế, ổn định đời sống xã hội. Đây là nhiệm vụ kép được Chính phủ chỉ đạo xuyên suốt từ khi có dịch COVID-19 xuất hiện. Thực tế đã chứng minh hiệu quả phương thức chỉ đạo khi Việt Nam được cộng đồng quốc tế khen ngợi trong việc khống chế dịch hiệu quả và cũng là nước duy nhất tại ASEAN có tăng trưởng kinh tế dương (2,91%) thuộc nhóm tăng trưởng cao nhất thế giới.

Với việc bùng phát dịch COVID-19 đợt 3 ở hàng chục tỉnh thành, nhất là Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh… vốn là những đầu tàu kinh tế đã tác động không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế-xã hội cả nước. Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ đầu tiên sau Tết Nguyên đán, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hạ quyết tâm năm 2021 tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” và muốn thực hiện điều này thì càng trong khó khăn càng phải nỗ lực, “khó khăn gấp đôi thì nỗ lực phải gấp ba”.

Với Thừa Thiên Huế, để thực hiện thắng lợi  “mục tiêu kép” sẽ khó khăn, phức tạp hơn trong trạng thái “bình thường mới”. Ưu tiên hàng đầu lúc này vẫn là triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp phòng chống, ngăn ngừa dịch COVID-19, cương quyết không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong cộng đồng.

Để thích ứng trong trạng thái “bình thường mới”, tỉnh chỉ đạo thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp phòng chống dịch theo nguyên tắc: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan. Trong đó, ban hành các hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp; chợ đầu mối, chợ dân sinh, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; trên các phương tiện giao thông; tại các trường học, trụ sở làm việc, chung cư…

Vấn đề quan trọng lúc này là ý thức tự giác, sự chủ động của mỗi người dân, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trong việc thực hiện các hướng dẫn phòng chống dịch đã được tỉnh ban hành. Nếu chủ quan, lơ là để xuất hiện một ca nhiễm SARS- CoV-2 trên địa bàn, mọi hoạt động xã hội, sản xuất kinh doanh  bị ngưng trệ, phục vụ công tác khoanh vùng dập dịch. Chỉ khi  làm tốt công tác chống dịch mới có điều kiện để khôi phục sản xuất, lưu thông hàng hóa, phát triển kinh tế.

Khó khăn thách thức nhiều hơn, nhưng thực tế cho thấy, các giải pháp mới trong thực hiện nhiệm vụ kép đã phát huy hiệu quả. Chỉ cần thực hiện nghiêm các quy định, giải pháp điều hành của Chính phủ và địa phương thì chúng ta sẽ thích ứng, phát triển tốt trong tình hình mới.

Hoàng Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP