Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

25/07/2020 - 12:45

Phòng chống dịch COVID-19:

Kiên trì phương châm “Ngăn chặn - phát hiện - cách ly - dập dịch”

TTH.VN - Sáng 25/7, ngay sau khi Đà Nẵng công bố ca nhiễm COVID-19 (ca bệnh số 416), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở ngành, địa phương tiếp tục bám sát phương châm mà tỉnh đã thực hiện chống dịch COVID-19 hiệu quả trong thời gian qua đó là: ngăn chặn - phát hiện - cách ly - dập dịch.

Cuộc họp Ban Chỉ đạo trực tuyến đến các điểm cầu sở, ban, ngành, địa phương

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, tinh thần phòng chống dịch của tỉnh là "Không chủ quan nhưng không cực đoan", sẵn sàng ở mức độ cao nhất, ứng phó ở mọi lúc mọi nơi. Công tác phòng chống dịch là cuộc chiến lâu dài vì vậy đòi hỏi các cấp chính quyền phải nêu cao tinh thần phòng chống dịch, tập trung phát triển kinh tế nhưng không lơ là công tác phòng chống dịch.

"Thời gian qua, tỉnh vẫn tổ chức duy trì hoạt động tốt của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, tổ chức các cuộc họp khi cần thiết, đây là động thái để "hâm nóng" tinh thần phòng chống dịch, luôn luôn sẵn sàng ứng phó trước các diễn biến dịch bệnh có thể xảy ra", Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Trước ca nhiễm COVID-19 thứ 416 tại Việt Nam là người Đà Nẵng vừa được bộ Y tế công bố vào sáng nay, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, đây là địa phương sát với tỉnh Thừa Thiên Huế nên yếu tố dịch tễ xảy ra trên địa bàn là rất cao. Cơ quan chức năng cần theo dõi chặt chẽ các trường hợp liên quan đến ca nghi nhiễm; thông tin, báo cáo kịp thời cho Ban Chỉ đạo để có những xử lý kịp thời. Khi có ca nghi nhiễm phải tiến hành các biện pháp xét nghiệm, cách ly, truy vết những người tiếp xúc gần…

Đo thân nhiệt cho hành khách trước lúc lên máy bay tại Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài

Kích hoạt trở lại 23 đội phản ứng nhanh, sẵn sàng các khu cách ly, rà soát hệ thống khai báo y tế; khai báo người địa phương khác đến Huế, đặc biệt là đến từ Đà Nẵng. Khi phát hiện các trường hợp F1 phải nghiêm túc đưa vào các cơ sở cách ly, triển khai xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm, sẵn sàng các kịch bản có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19, nghiêm cấm việc găm hàng, tăng giá. Tại các cảng hàng không, cảng biển phải thực hiện việc đo thân nhiệt hành khách đến, khách đi, yêu cầu đeo khẩu trang. Giao trách nhiệm cho công an phường, khu vực giám sát biến động dân cư trên địa bàn, nắm rõ tình hình người lạ xuất hiện trên địa bàn.

“Chúng ta phải luôn luôn chủ động, không được mất kiểm soát, chính quyền phải chủ động để tạo niềm tin cho người dân, đảm bảo vừa phải chống dịch vừa phải duy trì sản xuất kinh doanh; phục hồi phát triển kinh tế", Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo.

Tin, ảnh: Thái Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP