Thế giới Thế giới

12/09/2019 - 14:41

Kim ngạch thương mại Nga-ASEAN tăng 7% trong năm 2018

TTH.VN - Kim ngạch thương mại giữa Nga và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tăng 7% trong năm 2018 và đạt tới 19,8 tỷ USD, hãng thông tấn Sputnik hôm qua (11/9) dẫn lời Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Oreshkin cho biết.

Năm 2018, kim ngạch thương mại giữa Nga và ASEAN lên tới 19,8 tỷ USD. Ảnh: Baodatviet

"Theo dữ liệu năm 2018, kim ngạch thương mại giữa Nga và ASEAN lên tới 19,8 tỷ USD, tăng 7% so với năm trước", Bộ trưởng Oreshkin nói với các phóng viên.

Hồi đầu tuần này, Bộ trưởng Oreshkin đã dẫn đầu phái đoàn Nga tham dự cuộc họp cấp bộ trưởng Nga-ASEAN về các vấn đề kinh tế và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á đều được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan.

Bộ trưởng Oreshkin cũng nhấn mạnh rằng, mặc dù tăng trưởng nhưng quan hệ thương mại và kinh tế giữa Nga và ASEAN vẫn còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác.

"Điều quan trọng là phải hiểu chúng ta đang ở đâu trong mối quan hệ với các nước ASEAN. Mặc dù doanh thu của hai bên đang tăng trưởng tốt, nhưng so với thị trường hiện tại và với các cơ hội mà thị trường ASEAN mang lại, chúng ta đã không khai thác hết tiềm năng với các nước đối tác. Đây là câu hỏi chính tại các cuộc họp ở Bangkok: cần phải làm gì để mở khoá tiềm năng này", Bộ trưởng Oreshkin nêu rõ.

Được biết, Bộ trưởng Oreshkin đã tổ chức các cuộc họp song phương với những người đứng đầu các phái đoàn từ Myanmar, Campuchia, Indonesia, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Theo lời ông Oreshkin, chuyến công du vừa qua có nhiều tích cực, vì các cuộc họp như vậy là cơ hội duy nhất để gặp gỡ đại diện một số lượng lớn các quốc gia trong khu vực. Với sự xa cách về địa lý của khu vực này tính từ Nga, thông các sự kiện này, giới chức Nga có thể đạt được sự hiểu biết chung và xem xét tiến trình hướng tới những dự án nhất định của Nga và ASEAN.

ASEAN, được thành lập vào tháng 8 năm 1967 tại Bangkok, bao gồm 10 quốc gia thành viên và có các đối tác đối thoại là Úc, Canada, Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga và Hoa Kỳ.

BẢO NGHI (Lược dịch từ Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP