Kinh tế Khoa học - công nghệ

25/12/2018 - 16:02

Kính AR tương lai sẽ dùng màn hình microLED

Kính AR trong tương lai được cho là sẽ chuyển sang sử dụng công nghệ màn hình microLED, thay vì LCoS đã cũ kỹ và không còn phổ biến như hiện nay.

microLED được xem là công nghệ hoàn hảo nhất cho kính AR ở thời điểm hiện tại

Theo Neowin, hầu hết các kính AR kể từ khi Google Glass ra mắt vào năm 2013 đều sử dụng công nghệ màn hình Liquid Crystal trên Silicon (LCoS) - vốn kém ấn tượng hơn nhiều công nghệ màn hình khác.

Điều này sẽ được thay đổi khi báo cáo từ Digitimes cho biết microLED trở thành công nghệ hiển thị “chính thống” được sử dụng trên các kính AR trong tương lai. Mặc dù đã có những công nghệ dựa vào đèn chiếu laser nhưng nhiều lo ngại cho rằng chùm tia laser có thể làm hỏng võng mạc của người đeo.

Cũng theo báo cáo, màn hình AMOLED có thể là một thách thức lớn đối với microLED. Tuy nhiên, dường như màn hình microLED có độ trễ thấp hơn, độ tương phản cao hơn và tiết kiệm pin hơn AMOLED. Chúng cũng sáng hơn 30 lần so với màn hình AMOLED.

Mặc dù nó có thể là sự lựa chọn tốt nhất cho kính AR, nhưng có một số lo ngại về microLED. Cho đến nay, màn hình microLED vẫn chưa được sản xuất hàng loạt. Trong khi Samsung giới thiệu một nguyên mẫu microLED tại triển lãm điện tử tiêu dùng CES, việc sản xuất những màn hình này được coi là khó khăn, dẫn đến bất lợi lớn về chi phí cho công nghệ.

Trong khi đó, Apple đã phát triển màn hình microLED sau khi mua LuxVue Technology, với 300 kỹ sư làm việc trong dự án. Vì những khó khăn trong việc sản xuất màn hình microLED, Apple gần như đã từ bỏ công nghệ vào năm ngoái. Vấn đề là công ty đang phát triển kính AR, vì vậy microLED vẫn được xem là cơ hội vàng cho Apple, đặc biệt khi nhiều công ty vẫn đang tập trung vào sản xuất LCD và OLED.

Digitimes hy vọng Apple sẽ tung ra các sản phẩm tiêu dùng sử dụng công nghệ microLED ngay trong năm 2019 tới đây, mang lại cho các hãng công nghệ khác động lực để phát hành thiết bị trang bị sử dụng màn hình microLED của riêng họ.

Theo thanhnien.vn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP