19/04/2012 - 19:59

Kinh nghiệm xây dựng tổ tiết kiệm tự nguyện ở Hội LH phụ nữ phường Vĩ Dạ

TTH -
10 năm trước, Hội LHPN phường Vỹ Dạ (TP Huế) chủ động triển khai xây dựng Tổ tiết kiệm tự nguyện (TKTN) ở các chi hội cơ sở. Bước đầu, chỉ có một chi hội với khoảng 20 thành viên tham gia, nhưng đến nay, có 15/23 chi hội phụ nữ có Tổ TKTN.

Cách thức triển khai xây dựng Tổ TKTN của các chi hội phụ nữ ở Vỹ Dạ rất khoa học, chặt chẽ. Hàng tháng, các hội viên, phụ nữ các tổ đóng góp số tiền tùy ý cho Ban điều hành của Tổ TKTN. Có thể từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng/người/tháng. Sau khi thu được tổng số tiền của các hội viên, phụ nữ đóng góp, Ban điều hành của tổ sẽ xem xét cho các trường hợp có nhu cầu vay vốn. Có những trường hợp hội viên, phụ nữ khó khăn cần tiền lo cho con học hành hoặc mua bảo hiểm y tế tự nguyện... Ban điều hành Tổ TKTN sẽ cho mượn hoặc vay với lãi suất thấp. Những trường hợp nào cần kinh doanh buôn bán, Tổ sẽ xem xét cho vay với lãi suất phù hợp. Mức các tổ cho vay cao nhất là 5 triệu đồng/trường hợp và thấp nhất là 1 triệu đồng/trường hợp. Cuối năm, các Tổ TKTN sẽ thu các khoản vay và hoàn trả tổng số tiền mà các hội viên, phụ nữ đóng góp trong năm; số tiền lãi thu được sẽ mua quà tặng lại cho các hội viên.

Theo chị Lê Thị Thủy, Chủ tịch Hội LHPN phường Vỹ Dạ, càng ngày càng có nhiều hội viên phụ nữ tham gia vào Tổ TKTN. Riêng trong năm 2011, các Tổ TKTN đã huy động được gần 800 triệu đồng từ khoảng 500 cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia. Một số nam giới hành nghề xích lô, xe thồ nhận thấy mô hình hay cũng đăng ký là thành viên của Tổ TKTN. Đáng chú ý, có những phụ nữ kinh doanh buôn bán hiệu quả đã tham gia Tổ TKTN với mức đóng góp 1 triệu đồng/tháng và chỉ nhận số tiền đóng góp vào cuối năm, không hề đòi hỏi đến lãi suất. Tất cả số tiền huy động được, các Tổ TKTN đều giải quyết cho vay hết.   
 
Cũng theo Chủ tịch Hội LHPN phường Vỹ Dạ, để Tổ TKTN hoạt động có hiệu quả, rất cần sự nhiệt tình, năng động và tính khoa học của Ban điều hành tổ; sự ý thức cao của những người tham gia và sự theo dõi điều hành của Hội LHPN phường. Bởi vậy, qua 10 năm triển khai, Tổ TKTN của phụ nữ phường Vỹ Dạ đã không để xẩy ra thất thoát, số tiền tiết kiệm ngày càng tăng thêm. 

Đan Thanh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP