Thế giới Thế giới

30/08/2016 - 06:18

Kinh tế Hy Lạp tăng trưởng trở lại trong quý II năm 2016

TTH.VN - Số liệu mới nhất về các hoạt động kinh tế của Hy Lạp cho thấy, nền kinh tế nước này đã tăng trưởng trở lại trong quý II/2016 - gần một năm sau khi suýt phải rời khỏi Liên minh châu Âu EU, theo tin từ PressTV sáng nay (30/8).

Hy Lạp tăng trưởng trở lại trong quý II/2016 . Ảnh: AP

Số liệu cho thấy, nền kinh tế Hy Lạp đã tăng 0,2% trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay. Mức tăng này hơi ít hơn so với ước tính trước đó là 0,3%, được cho là do kết quả của tình trạng chi tiêu tiêu dùng và xuất khẩu ròng yếu.

Đây là quý tăng trưởng đầu tiên kể từ năm 2015 và tiếp theo ngay sau sự suy giảm 0,2% của quý I năm nay.

Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng, nhu cầu yếu và đầu tư ít ỏi vẫn đang ngăn chặn Hy Lạp thể hiện sự phục hồi mạnh mẽ sau nhiều năm suy thoái.

Uỷ ban châu Âu và Ngân hàng trung ương Hy Lạp đã dự đoán nền kinh tế nước này sẽ suy giảm 0,3% trong năm nay, trong khi Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD) ước tính mức suy giảm nhẹ hơn, chỉ khoảng 0,2%.

Các tổ chức xếp hạng tín dụng danh tiếng Moody và S & P còn có đánh giá bi quan hơn, khi dự báo rằng nền kinh tế sẽ giảm tương ứng 0,7% và 1,0 %.

Các Bộ trưởng Tài chính khu vực châu Âu đã nhất trí cho Hy Lạp tiếp cận với 10,3 tỷ euro (11,48 tỷ USD) trong nguồn quỹ cứu trợ tài chính.

11,48 tỷ USD trên là một phần trong đợt giản ngân thứ 2 vốn đã bị trì hoãn rất lâu trong gói cứu trợ tài chính thứ 3 của Hy Lạp, đã được nhất trí thông qua hồi tháng 8 năm ngoái, với tổng giá trị lên tới 86 tỷ Euro (95,9 tỷ USD).

Sự tăng trưởng này diễn ra sau khi Quốc hội Hy Lạp thông qua nhiều cải cách, trong đó có việc cắt giảm chi tiêu và tăng thuế để mở khoá khoản viện trợ - vốn rất cần thiết để giúp chính phủ thanh toán các khoản nợ của nước này trong vài tháng tới.

Một cuộc khủng hoảng kinh tế đã tác động đến Hy Lạp vào năm 2009. Kể từ đó, nước này phải chứng kiến ​​tỷ lệ thất nghiệp cao và nhiều cuộc biểu tình của người lao động.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters & AP)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP