Thế giới Thế giới

31/01/2018 - 10:18

Kinh tế Pháp tăng trưởng mạnh nhất từ 6 năm qua ​

Số liệu mới được công bố cho thấy kinh tế Pháp đạt mức tăng trưởng GDP 1,9% trong năm 2017, cao nhất từ 6 năm qua.

Sau 5 năm chìm trong khủng hoảng và phát triển ì ạch, sự phục hồi của nền kinh tế Pháp chính thức được khẳng định. Theo số liệu được Viện thống kê và nghiên cứu kinh tế Pháp đưa ra hôm thứ Ba, ngày 30/1, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội, tức GDP của Pháp, trong năm 2017 là 1,9%.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Đây là con số tăng trưởng cao nhất của nền kinh tế Pháp kể từ năm 2011 và cũng cao hơn mức kỳ vọng 1,5% mà chính phủ Pháp đặt ra trong năm tài khoá vừa qua.

Theo các chuyên gia kinh tế, có 2 nguyên nhân chính dẫn đến sự phục hồi của nền kinh tế Pháp, thứ nhất là tình hình tăng trưởng khả quan của hầu hết các nền kinh tế trong khu vực đồng tiền chung châu Âu – eurozone và thứ hai, là đầu tư của các doanh nghiệp tăng mạnh trong năm 2017 sau một thời gian dài thận trọng vì khủng hoảng.

Nhiều chỉ số quan trọng khác của kinh tế Pháp như kim ngạch xuất khẩu, chi tiêu của các hộ gia đình… cũng được cải thiện. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp, vấn đề nhức nhối của chính quyền Pháp, vẫn ở mức cao so với trung bình của châu Âu, là 9,4%.

So với các nền kinh tế khác trong khu vực đồng tiền chung châu Âu, mức độ tăng trưởng của Pháp cũng kém ấn tượng hơn.

Cụ thể, 19 nền kinh tế trong khu vực đồng tiền chung châu Âu - eurozone có mức tăng GDP trung bình năm 2017 là khoảng 2,5% và tỷ lệ thất nghiệp trung bình cũng thấp hơn của Pháp, là ở mức 8,7%.

Đây đều là các chỉ số tốt nhất của khu vực đồng tiền chung châu Âu trong vòng 1 thập kỷ qua./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP