21/10/2014 - 15:44

Kinh tế Trung Quốc giảm tốc mạnh

TTH.VN - Theo thống kê công bố sáng nay (21/10) tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý 3 vừa qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm. Thị trường bất động sản đi xuống đã trở thành rào cảnh chính đối với nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới này.
 

Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Trung Quốc vừa công bố, trong quý 3, kinh tế Trung Quốc tăng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp nhất kể từ quý 1/2009 - thời điểm kinh tế nước này tăng 6,6% do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tốc độ tăng trưởng GDP quý 3 của Trung Quốc giảm đáng kể từ mức tăng 7,5% đạt được trong quý 2, nhưng vẫn cao hơn mức dự báo 7,2% mà các nhà phân tích đưa ra trước đó.

Bất động sản - lĩnh vực đóng góp khoảng một nửa GDP của Trung Quốc nếu tính tới cả các ngành liên quan như sắt thép, thiết bị gia dụng và xây dựng - đã trở thành rào cảnh chính đối với tăng trưởng của nền kinh tế này trong năm nay. Thống kê cho thấy, doanh số bán nhà ở Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm giảm 10,8%.

Không chỉ khiến tăng trưởng giảm tốc, thị trường bất động sản đi xuống đang khiến nhiều hộ gia đình Trung Quốc điêu đứng vì nợ nần, các dự án rơi vào đình trệ, các công ty bất động sản chứng kiến lợi nhuận lao dốc.

Mức tăng trưởng 7% là “con số trong mơ” của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, Trung Quốc nói rằng, nước này cần tốc độ tăng trưởng kinh tế ít nhất 7,2% để tạo khoảng 10 triệu việc làm mỗi năm cho dân số khổng lồ.

Trong bối cảnh tăng trưởng giảm tốc từ đầu năm đến nay, Chính phủ Trung Quốc đã tung ra một loạt biện pháp kích thích tài khóa và tiền tệ, bao gồm tăng cường chi tiêu công cho các lĩnh vực đường sắt, năng lượng, nhà ở công, tăng cường cho nông dân vay vốn, nới lỏng hạn chế đối với lĩnh vực địa ốc…

Theo dự báo của các chuyên gia, với mức tăng trưởng GDP quý 3 giảm sút, Bắc Kinh sẽ phải duy trì các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng này sang quý 4. Tuy vậy, kết quả này chưa xấu đến mức Chính phủ Trung Quốc phải sử dụng tới các biện pháp kích thích quy mô lớn có khả năng làm xấu thêm tình trạng nợ nần của các địa phương.

Giới phân tích cho rằng, mức tăng trưởng GDP cả năm nay của Trung Quốc có thể chỉ đạt khoảng 7,5%, ngưỡng dưới trong khoảng mục tiêu mà Bắc Kinh đề ra.

Kinh tế Trung Quốc giảm tốc trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu chật vật. Trong khi kinh tế Mỹ phục hồi chưa rõ nét, kinh tế Nhật cũng đang chững lại sau một thời gian ngắn tăng tốc, còn kinh tế châu Âu có nguy cơ rơi vào một vòng xoáy giảm phát nguy hiểm.

Phương Anh (Theo Dân trí)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP