Thế giới Thế giới

12/07/2020 - 15:26

Kinh tế Trung Quốc hồi phục trong quý II sau những tác động của COVID-19

TTH.VN - Theo các nhà phân tích của AFP, Trung Quốc đã bắt đấu tăng trưởng trở lại trong quý II/2020 sau khi đại dịch COVID-19 khiến nền kinh tế nước này sụt giảm lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ.

Các nhà máy ở Trung Quốc đã nối lại hoạt động từ tháng 4/2020. Ảnh minh hoạ: AFP/Tuoitre

Các nhà phân tích dự báo mức tăng trưởng của Trung Quốc trong quý II là 1,3% và tăng 1,7% trong cả năm, thấp hơn nhiều so với mức 6,1% hồi năm ngoái, nhưng vẫn tốt hơn so với nhiều quốc gia khác vẫn đang phải chống chọi với đại dịch.

Dịch COVID-19 xuất hiện đầu tiên ở Hồ Bắc, Trung Quốc vào cuối năm ngoái, khiến hàng loạt doanh nghiệp trên toàn thế giới phải đóng cửa và gây tổn thất hàng trăm triệu việc làm.

Tuy nhiên, các nhà phân tích dự báo Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn duy nhất có sự tăng trưởng tích cực trong năm nay, một phần vì nước này bị COVID-19 tấn công đầu tiên và do đó cũng sẽ là nước phục hồi đầu tiên.

Được biết, dữ liệu tăng trưởng quý II/2020 sẽ được chính thức công bố vào thứ năm tới (ngày 16/7).

Về cơ bản, Trung Quốc đã đóng cửa hoạt động trong nhiều tháng để kiểm soát đại dịch. Nhưng các hoạt động này đã được nối lại khi Trung Quốc gần như đã kiểm soát được dịch bệnh và chấm dứt các biện pháp phong toả Hồ Bắc và Vũ Hán vào tháng 4/2020. Tháng trước, các nhà chức trách nước này cũng đã khống chế một ổ dịch ở Bắc Kinh với các biện pháp giới hạn.

Sau khi nền kinh tế giảm 6,8% trong 3 tháng đầu năm – đợt sụt giảm đầu tiên kể từ khi Trung Quốc bắt đầu thu thập dữ liệu hàng quý vào đầu những năm 1990, chính phủ đã tập trung vào việc ổn định việc làm và đảm bảo mức sống. Theo đó, Bắc Kinh đã tăng mục tiêu thâm hụt ngân sách và dành ra 1.000 tỷ nhân dân tệ (140 tỷ USD) trái phiếu chính phủ để kiểm soát COVID-19, hỗ trợ các doanh nghiệp bị tác động bởi đại dịch.

Ông Tommy Wu, nhà kinh tế học hàng đầu của Oxford cho rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục phục hồi từ quý II trở đi "vì nước này không còn bị kìm hãm bởi những gián đoạn từ phía cung", khi các nhà máy hoạt động trở lại. Trong khi đó, thành viên của Viện Tài chính Quốc tế - ông Gene Ma nhận định rằng "các ngành công nghiệp có thể phục hồi nhanh hơn các ngành dịch vụ sau cú sốc COVID-19", tuy nhiên, vẫn còn những bất ổn ở phía trước.

BẢO NGHI (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP