ClockChủ Nhật, 21/09/2014 09:15

Giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tìm về mốc 30 triệu đồng/lượng?

TTH.VN - Hơn 54% ý kiến dự báo giá vàng thế giới tuần sau tiếp tục giảm, và mốc cụ thể vẫn là lui về mốc 1.200 USD/oz, tương đương khoảng 30 triệu đồng/lượng.

Khảo sát dự báo giá vàng tuần từ 22-26/9, do Kitco News thực hiện cho thấy, đa số các dự báo tiếp tục cho rằng, tuần tới giá sẽ vẫn giảm. Nguyên nhân là do sức mạnh của đồng đô la Mỹ và kỳ vọng tăng của lãi suất tiếp tục đè nặng lên giá trị của vàng.

Cụ thể, trong số 24 người đưa ra câu trả lời trong tuần này, 7 người cho rằng giá vàng tuần tới sẽ gia tăng, trong khi 13 người khác lại dự báo giá sẽ giảm mạnh và 4 người còn lại nhận định giá giao dịch sẽ đi ngang hoặc trung lập. Tham gia thị trường bao gồm các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân kỳ hạn và các nhà phân tích kỹ thuật biểu đồ.Những người dự báo giá vàng sẽ yếu đi vào tuần tới cho biết có vài yếu tố khiến giá vàng gia tăng thì đã rút lui, dẫn đến mức kháng cự là thấp hơn.

Theo Ira Epstein, Giám đốc chi nhánh Ira Epstein của tập đoàn The Linn Group, là người đã dự báo giá vàng sẽ giảm xuống ngưỡng 1.200 USD/oz vào tuần tới cho biết: “Không có lý do nào để giá vàng tăng lên vì chỉ số chứng khoán và lãi suất 10 năm không ngừng tăng lên. Cùng với việc, đồng USD đang được tăng cường và đồng Euro lại đang rớt xuống một mức thấp. Bên cạnh đó, giá cả của các hàng hóa cũng đang trên đà giảm, và một số vấn đề ngoài tầm kiểm soát của Mỹ, đã nhấn mạnh đến tình trạng giảm phát, bất ổn định”.

Mike McGlone, Giám đốc nghiên cứu tại Mỹ cho ETF Securities, cho biết đồng đô la Mỹ và chứng khoán đang có sức mạnh và nó làm cản trở giá vàng. Điều này có thể vẫn tiếp diễn trong tuần tới, thậm chí cho đến khi có một trợ lực mới hỗ trợ giá vàng.

Còn Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cao cấp, Ngân hàng Mỹ Wealth Management, cho biết sức mạnh của đồng USD có thể sẽ tiếp tục "trong năm tới”. Tuy nhiên, “các nguyên tắc cơ bản đối với đồng USD vẫn cơ bản duy trì vào thời điểm này. Ngân hàng của chúng tôi có lãi suất cao hơn so với ở châu Âu, và chúng ta đang ở trên đỉnh của lãi suất huy động, nền kinh tế của Mỹ đang tốt, xu hướng cơ bản của đồng USD tiếp tục mạnh vào năm tới".

Bên cạnh đó, đề cập đến cả những rủi ro địa chính trị trên toàn thế giới, Haworth cho biết, nhìn tổng thể "xu hướng cơ bản có vẻ là tiêu cực đối với vàng." Theo ông này, giá vàng có thể cố gắng chạm vào vùng 1.200 USD/oz trong tuần tới, sau khi đã gần đạt mốc đó trong tuần vừa qua.

Những người dự báo rằng giá vàng sẽ tăng sau khi báo cáo tháng 8 phát hành và chỉ ra những con số đáng thấp vọng.

Ông Ken Morrison, biên tập viên của tạp trí Morrison trên các thị trường cho biết: “Việc vàng đang phải đối mặt với những cơn gió ngược trong tuần như, chỉ số sức mạnh của đồng USD ngày càng tăng, giá vàng đã từng giảm xuống chỉ còn khoảng 10 USD trong tuần. Với mức tăng 5%, phù hợp với tâm lý chung của thị trường tại mức thấp vào ngày 12/2013, giá vàng đang thiết lập một xu hướng tăng trong ngắn hạn. Chúng tôi đang đổ sự quan tâm chủ yếu đến giá trị của đồng USD”.

Những người có quan điểm cho rằng, giá vàng tuần tới sẽ giữ ở mức trung lập cho biết, vàng có thể ngừng giảm để củng cố những tổn thất gần đây trong tháng 9.

Xuân Thân (Theo VOV)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Lãng phí... Cồn Tè

Cồn Tè là vùng đất ngập mặn nằm cuối hạ lưu sông Hương thuộc xã Hương Phong (TP. Huế), đối diện với cửa biển Thuận An với cảnh đẹp thiên nhiên thơ mộng, hữu tình.

Lãng phí  Cồn Tè
Cảng Chân Mây: Hai mươi năm xây dựng & trưởng thành

Những năm đầu của thập niên 90, Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt đã chỉ đạo đẩy nhanh việc tìm kiếm các địa điểm có thể xây dựng cảng nước sâu dọc theo duyên hải Việt Nam; đặc biệt chú ý việc tìm đầu ra cho các tỉnh miền Trung vốn không thuận lợi về giao thông đối ngoại. Nhóm chuyên gia của Phân viện Vật lý TP. Hồ Chí Minh gồm TS. Trương Đình Hiển, TS. Nguyễn Sỹ Hồng và kỹ sư Bùi Hữu Nghĩa đã tiến hành khảo sát một loạt địa điểm, trong đó có vịnh Chân Mây của Thừa Thiên Huế.

Cảng Chân Mây Hai mươi năm xây dựng  trưởng thành
5 tháng, vốn FDI đăng ký mới tăng mạnh

Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, 5 tháng đầu năm, Việt Nam thu hút 962 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới, tăng 66,4% về số dự án so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng vốn đăng ký trong 5 tháng đạt hơn 5,26 tỷ USD, tăng 27,8% so với cùng thời điểm năm 2022.

5 tháng, vốn FDI đăng ký mới tăng mạnh
Return to top