ClockThứ Ba, 14/01/2014 18:19

Thanh long ruột đỏ trên vùng rú cát

TTH - Trồng thanh long trên vùng rú cát là chuyện vẫn còn xa lạ đối với nhiều người. Có một người từ thành phố Huế về vùng rú cát Quảng Điền để lập trang trại và đã trồng thành công loài thanh long ruột đỏ, đó là anh Ái Hiệp.

Ở vùng cát Quảng Điền, chưa một ai nghĩ đến chuyện trồng cây thanh long, hay một số loài cây ăn quả khác. Với anh Ái Hiệp, chuyện trồng cây thanh long ruột đỏ trên vùng rú cát ở địa phương này lại “dễ như trở bàn tay”. Dễ là vì ngay từ những cây giống đầu tiên “đặt chân” trên vùng cát trắng đã biểu hiện nhiều ưu điểm. Cây phát triển tốt, lại nhanh đơm hoa kết trái, chỉ sau chưa đầy một năm trồng đã cho những quả ngọt đầu tiên. Vui hơn là thanh long ruột đỏ cho thu hoạch “dài dài” từ tháng 4 đến tháng 11 trong năm.

Anh Hiệp kể, những lần đi tham quan nhiều trang trại trong và ngoài nước, loài cây trồng mà anh Hiệp mê nhất là thanh long ruột đỏ, sản phẩm có vị ngọt thanh, thơm ngon đặc trưng, được thị trường ưa chuộng. Khát vọng trồng thanh long ruột đỏ đã từ lâu nên ngay ngày đầu đặt chân đến vùng rú cát Quảng Điền lập trang trại, anh nghĩ đến chuyện trồng loại cây này. Đáng nói, từ khi trồng cây thanh long, anh Hiệp chưa từng qua bất kỳ một lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc nào. “Một lần đến tham quan mô hình trồng thanh long ở Thanh Hóa, tôi tự tìm hiểu một số kinh nghiệm, sau đó mua sách tự học với mong muốn đưa loài cây này về trồng trên đất Huế”, anh Hiệp chia sẻ.

Sau khi tìm hiểu kỹ thuật, anh nhờ người bạn ở Thái Lan mua một số giống về trồng thử. Từ những ngày đầu, thanh long ruột đỏ đã “bén duyên” trên vùng rú cát Quảng Điền. Anh Hiệp mạnh dạn xây dựng trụ và nhờ người bạn ở Thái Lan mua thêm 600 gốc giống thanh long ruột đỏ về trồng. Hỏi về quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, anh Hiệp tự tin: “Nhiều người, kể cả kỹ sư nông nghiệp đều cho rằng, trồng thanh long ruột đỏ trên vùng cát rất khó. Nhưng với tôi, chỉ cần biết xây dựng trụ đỡ, cách bón phân hữu cơ, đầu tư hệ thống nước tưới bài bản... thì cây thanh long ruột đỏ sẽ thật sự “có chỗ đứng”, không chỉ trên vùng rú cát Quảng Điền, mà cả nhiều vùng cát ở Thừa Thiên Huế. 600 gốc thanh long hiện có trên diện tích chưa đầy một ha tại trang trại cho thu nhập khoảng 150 triệu đồng/năm.

Anh Hiệp chia sẻ, sắp tới anh đến tham quan học tập kỹ thuật ở miền Nam, các tỉnh Phan Rang, Phan Thiết để nâng cao chất lượng và hiệu quả sản phẩm thanh long. Anh sẵn sàng chuyển giao kỹ thuật và chiết giống để bán cho những ai có nhu cầu trồng và nhân rộng mô hình trồng thanh long ruột đỏ trên địa bàn để vươn lên làm giàu.

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Khẳng định vai trò, vị thế

Những năm qua, Liên minh Hợp tác xã tỉnh nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành, từng bước đưa phong trào kinh tế tập thể, hợp tác xã của tỉnh ngày càng phát triển.

Khẳng định vai trò, vị thế
Cùng A Lưới thoát nghèo

Đưa A Lưới thoát khỏi huyện nghèo là mục tiêu quan trọng không chỉ của A Lưới, mà của Thừa Thiên Huế trên bước đường phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Cùng A Lưới thoát nghèo
Đồng hành xây dựng nông thôn mới

Bằng nhiều chương trình và hình thức cụ thể mang lại hiệu quả thiết thực, Hội LHPN các cấp đã góp phần để thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào các hoạt động xây dựng nông thôn mới.

Đồng hành xây dựng nông thôn mới
“Truyền lửa” nông nghiệp hữu cơ

Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm (Tập đoàn Quế Lâm) đang đẩy mạnh liên doanh, liên kết, hợp tác với nhiều địa phương trong tỉnh...

“Truyền lửa” nông nghiệp hữu cơ
Return to top