ClockThứ Ba, 28/02/2012 11:09

Quản lý tần số vô tuyến điện: Vẫn còn nhiều cái khó

TTH - Tần số vô tuyến điện (VTĐ) đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi và có vai trò quan trọng trong xã hội. Sự phát triển bùng nổ của thông tin VTĐ gây can nhiễu, ảnh hưởng đến an toàn thông tin ngày một phức tạp. Vì vậy, để công tác quản lý tần số VTĐ mang lại hiệu quả cần có sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan chức năng.

Phổ biến Luật Tần số VTĐ đến người dân

Từ khi Luật Tần số VTĐ có hiệu lực, Trung tâm Tần số VTĐ khu vực III phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức phổ biến và tuyên truyền đến người dân qua các lớp tập huấn, trên các phương tiện thông tin đại chúng, tạp chí chuyên ngành.... Trước mùa mưa bão vừa qua, Trung tâm Tần số VTĐ khu vực III và Sở TT&TT phối hợp với Đài Thông tin duyên hải Thừa Thiên Huế tổ chức 4 đợt tuyên truyền nhằm phổ biến các quy định về quản lý và sử dụng tần số VTĐ nhằm đảm bảo an toàn thông tin liên lạc cho bà con ngư dân đánh bắt thủy hải sản trên biển.

Tịch thu các loại điện thoại không dây vi phạm

Trung tâm Tần số VTĐ khu vực III còn phối hợp với Sở TT&TT tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản nhằm tăng cường công tác quản lý, sử dụng tần số VTĐ. Theo đó, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị 21/CT-UBND ngày 06/7/2011 về tăng cường công tác quản lý điện thoại không dây gây nhiễu mạng thông tin di động 3G và văn bản số 3856/UBND-CN ngày 07/9/2011 về tăng cường công tác quản lý chất lượng thiết bị Phát thanh-Truyền hình và Truyền thanh không dây theo chỉ thị số 03/CT-BTTTT ngày 03/8/2011 của Bộ TT&TT. Các văn bản ra đời kịp thời đáp ứng tình hình thực tế tại địa phương, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác quản lý. 

Khó khăn trong kiểm tra, xử lý

Theo anh Nguyễn Phú Hà, Trưởng phòng Nghiệp vụ, Trung tâm Tần số VTĐ khu vực III: “Các loại điện thoại không dây theo chuẩn DECT 6.0 (tạm gọi là điện thoại không dây cải tiến) hoạt động trên băng tần 1920-1930 MHz, trong khi giải băng tần hướng đến giành cho 3G tại Việt Nam có tần số 1900-1980 MHz. Vì vậy, những điện thoại sử dụng 3G thường gặp hiện tượng kết nối thiếu ổn định nếu ở cách chiếc điện thoại không dây theo chuẩn DECT 6.0 trong phạm vi bán kính khoảng 200m. Qua kiểm tra chúng tôi nhận thấy, hầu hết các gia đình sử dụng điện thoại không dây gây can nhiễu đến mạng 3G đều là những chiếc điện thoại nhập vào Việt Nam theo dạng xách tay và chủ yếu là từ Mỹ về. Đó là những chiếc điện thoại được sản xuất theo tiêu chuẩn Mỹ (DECT 6.0), không phù hợp với các quy định của Việt Nam. Khi bị can nhiễu điện thoại sử dụng 3G thường xảy ra hiện tượng “rớt mạng”, thực hiện cuộc gọi hoặc nhận cuộc gọi không được, truy cập các dịch vụ 3G như: Internet, xem ti vi... không ổn định”.

Ông Hồ Nghi ở 54 Nhật Lệ-TP Huế ký biên bản xử phạt

Năm 2011, Trung tâm Tần số VTĐ Khu vực III và Sở TT&TT đã xử lý 17 vụ vi phạm mạng Phát thanh-Truyền hình, phát hiện và xử lý gần 200 máy điện thoại không dây DECT 6.0 không được chứng nhận hợp quy, sử dụng tần số không đúng quy hoạch gây nhiễu mạng thông tin di động 3G.

Bà Cao Thị Vân, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: “Vừa qua, Thanh tra Sở TT&TT phối hợp với Trung tâm Tần số VTĐ khu vực III có buổi trao đổi, giải thích và cung cấp các thông tin của điện thoại không dây không đúng với quy định của Việt Nam và đúng với quy định của Việt Nam đến với người dân vi phạm. Đồng thời, Sở Thông tin và Truyền thông thường xuyên tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về các loại điện thoại không dây không hợp với các quy định của Việt Nam gây nhiễu mạng 3G, để người tiêu dùng hiểu. Thời gian tới, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung tâm Tần số vô tuyến điện tiếp tục đi kiểm tra, nếu hộ dân nào vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật”. 

Tình trạng người dân sử dụng điện thoại không dây DECT 6.0 gây can nhiễu mạng thông tin di động 3G xảy ra hơn 1 năm nhưng vẫn chưa chấm dứt. Mặc dù, thời gian qua các cơ quan chức năng thường xuyên tuyên truyền, phổ biến đến người dân nhưng do ý thức chấp hành của bà con còn nhiều hạn chế. Công tác phát hiện, kiểm tra xử lý thật sự gặp khó khăn khi người dân chủ động đối phó tắt máy phát khi thấy đoàn kiểm tra hay chỉ sử dụng vào đêm khuya. Để tình trạng này sớm được chấm dứt, thời gian tới, Trung tâm Tần số VTĐ khu vực III phối hợp với Sở TT&TT và các cơ quan chức năng liên quan tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đầu vào, đồng thời, kiểm tra xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bài, ảnh: Thanh Thuận
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Khi sản phẩm được bảo hộ thương hiệu

Để không ngừng phát triển tài sản trí tuệ (TSTT), cơ quan quản lý đang rất khuyến khích, đốc thúc doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất đăng ký, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm.

Khi sản phẩm được bảo hộ thương hiệu

TIN MỚI

Return to top