ClockThứ Sáu, 13/07/2012 06:05

Gỡ khó và tăng tốc

TTH - Sau hơn 7 năm triển khai, đến nay, bộ mặt các đô thị mới trong Khu đô thị mới (ĐTM) An Vân Dương đang trong giai đoạn dần hoàn thiện.

Các ĐTM đã “ấm” lên

Tranh thủ thời tiết nắng ráo, Công ty cổ phần (CTCP) Xây dựng Điện Việt Nam, chủ đầu tư dự án ĐTM Mỹ Thượng đang khẩn trương thi công các hạng mục còn lại của phần hạ tầng kỹ thuật, như đường nội bộ, bó vỉa, lát vỉa, hệ thống điện, nước..., để chuẩn bị bắt tay vào xây dựng các hạng mục quan trọng của dự án. Theo thiết kế được phê duyệt, giai đoạn 1 của dự án, chủ đầu tư tiến hành xây dựng các gói sản phẩm nhà liền kề 3 tầng và nhà biệt thự từ 2-3 tầng, trên tổng diện tích hơn 14,6 ha, với tổng mức đầu tư khoảng 250 tỷ đồng. Hiện nay, CTCP Xây dựng Điện Việt Nam đầu tư hơn 200 tỷ đồng để thực hiện dự án, đạt khoảng 80% kế hoạch.

Với nhiều dịch vụ tiện ích, ĐTM An Cựu được đánh giá là không gian sống lý tưởng

Khó khăn hiện nay là việc giải ngân vốn cho các dự án được tỉnh phân bổ vốn còn gặp nhiều trở ngại. 6 tháng đầu năm nay, chỉ mới giải ngân hơn 125/405,5 tỷ đồng, đạt 30,9% kế hoạch. Do vậy, nhiều dự án chậm triển khai, ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ cũng như kế hoạch cả năm.

Sau 2 tháng khẩn trương thi công, 4 sân bóng đá nhân tạo, cùng với nhà xe, khu dịch vụ... tại ĐTM An Cựu hoàn thành vừa đưa vào sử dụng đầu tháng 6 vừa qua đã góp phần tô thêm sắc màu tươi thắm cho ĐTM An Cựu. Cùng với sân tennis, hồ bơi, đài phun nước, công viên cây xanh, hệ thống đường nội bộ, điện nước, cáp quang, internet... được đầu tư trước đó, càng làm cho ĐTM An Cựu ngày càng đồng bộ, hiện đại. Sự hoàn thiện của ĐTM An Cựu còn tạo không gian sống lý tưởng cho những hộ dân ở đây. Nhiều sản phẩm như nhà liền kề, biệt thự, dù đang trong giai đoạn xây dựng nhưng số lượng khách hàng đăng ký mua gần như đạt 100%.

Nhà đầu tư CTCP Đầu tư và Xây dựng số 8 (CiC8) dù triển khai chậm hơn so với các nhà đầu tư khác, nhưng, khi đi qua cầu vượt Thủy Dương, người đi đường cũng dễ dàng nhận thấy vóc dáng một ĐTM đang hình thành, với hai dãy nhà liền kề mọc lên san sát. Hệ thống đường nội thị được bê tông, lát vỉa. Hiện nay, đơn vị đấu thầu thi công hệ thống điện chiếu sáng đang hoàn thiện các công đoạn cuối cùng của dự án. Theo kế hoạch, đến trước mùa mưa năm nay, toàn bộ hệ thống điện chiếu sáng tại ĐTM Đông Nam Thủy An hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi giúp chủ đầu tư triển khai các hạng mục kế tiếp. 

Còn không ít khó khăn

“Năm đô thị 2012”, Ban Quản lý phát triển KĐTM cũng đẩy mạnh đầu tư hạ tầng ngoài hàng rào tại KĐTM An Vân Dương, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư. Đáng chú ý là các dự án xây dựng đường giao thông, như: đường có mặt cắt 56m, nối từ đường Thủy Dương - Thuận An đến ĐTM An Cựu; tuyến đường mặt cắt 100m, nối khu với khu B-KĐTM An Vân Dương; đường ra sông Phát Lát nối dài; đường Trường Chinh nối dài...

ĐTM Đông Nam Thủy An đang dần hoàn thiện

Các nhà đầu tư khác cũng tập trung nguồn lực để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong năm, nhằm tạo sự thay đổi mạnh mẽ cho các ĐTM. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các nhà đầu tư đều gặp khó trong tiếp cận vốn vay, cộng với sự đóng băng của thị trường bất động sản nên việc triển khai dự án gặp nhiều trở ngại. Ông Nguyễn Văn Bình, Giám đốc CiC8 thừa nhận, việc chậm tiến độ phần lớn do chủ đầu tư thiếu nguồn lực, một phần do phải trả lãi, gốc các khoản vay của ngân hàng trước đây chưa hết, phần khác là do từ năm ngoái tới bây giờ đơn vị vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn vay mới, cộng với nguồn vốn huy động từ khách hàng còn khiêm tốn, nên việc triển khai các hạng mục còn lại của dự án kéo dài. Tổng số tiền đầu tư vào ĐTM Đông Nam Thủy An từ năm 2011 đến nay đạt thấp, chưa tới 10 tỷ đồng.

Theo ông Trần Hữu Ngọ, Giám đốc Ban Quản lý phát triển KĐTM, 2012 là năm đầu tư tổng lực cho các dự án hạ tầng kỹ thuật khung, nhằm tạo bộ khung cho KĐTM An Vân Dương. Nếu không tạo được bộ khung, An Vân Dương sẽ khó kêu gọi đầu tư. Những năm qua, việc kêu gọi đầu tư gặp khó cũng một phần do yếu tố này. Từ đây đến cuối năm, Ban Quản lý phát triển KĐTM phấn đấu lấp đầy hạ tầng kỹ thuật khung toàn bộ Khu A- KĐTM An Vân Dương, tạo tiền đề để năm 2013, kêu gọi đầu tư hàng loạt dự án vào KĐTM An Vân Dương.

“Chúng tôi đang phối hợp với các địa phương, sở, ngành..., nhằm tổ chức tốt việc giải ngân vốn, thúc đẩy nhanh quá trình giải phóng mặt bằng, bàn giao cho nhà đầu tư, đồng thời, tạo điều kiện tốt nhất trong việc tiếp cận các văn bản, thông tin, để chủ đầu tư các dự án ĐTM thuận lợi trong việc triển khai dự án. Hàng tháng, chúng tôi còn tổ chức giao ban để nắm tình hình, kịp thời đề xuất với lãnh đạo tỉnh các giải pháp cùng tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư”, ông Ngọ nói.

Bài, ảnh: Tâm Huệ
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nhà đầu tư “nắm đằng chuôi”?

Thì ra, dù một thị trường có quy mô lớn như trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) bất động sản (BĐS) cũng có vẻ như rất dễ chao đảo và cũng dễ phục hồi.

Nhà đầu tư “nắm đằng chuôi”
Đô thị Huế nhìn ra phía biển

Lâu nay, nhiều người tiếc cho Thừa Thiên Huế khi vùng đất có dư địa phát triển đô thị nhìn ra phía biển nhưng vẫn còn bỏ ngỏ.

Đô thị Huế nhìn ra phía biển
Return to top