ClockThứ Tư, 08/02/2012 05:29

Ì ạch các dự án đầu tư hạ tầng khu đô thị mới

TTH - * 100% dự án đầu tư hạ tầng tại khu đô thị mới (KĐTM) An Vân Dương đều chậm tiến độ.  Để các dự án hạ tầng kỹ thuật khung triển khai đúng kế hoạch, ngoài nỗ lực của chủ đầu tư, các cơ quan chức năng cần chủ động tiến hành lập dự án đền bù giải tỏa trước một bước, dành khoản ngân sách ứng trước để chủ động trong việc chi trả đền bù, tái định cư trước khi đấu thầu triển khai dự án, tránh tình trạng dự án kéo dài do công tác đền bù giải tỏa. Đây cũng là lý do khiến nhiều dự án triển khai chậm trễ và cũng có thể là nguyên nhân khiến chủ đầu tư viện cớ kéo dài thời gian thực hiện dự án.

Nguồn lực tài chính yếu

 

Đang trong giai đoạn hình thành nên nguồn vốn đầu tư vào KĐTM An Vân Dương chủ yếu là đầu tư hạ tầng. Tuy nhiên, Theo Ban quản lý phát triển KĐTM, năm 2011, nguồn lực tài chính đầu tư vào đây khá thấp, nhất là nguồn vốn của các nhà đầu tư. Trong gần 600 tỷ đồng đầu tư hạ tầng tại KĐTM, thì nguồn vốn ngân sách chiếm hơn 211 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 145%, trong khi vốn của chủ đầu tư chỉ đạt tỷ lệ 40%, tương đương 212/527 tỷ đồng. Nguyên nhân thì nhiều, bao gồm do thị trường bất động sản đóng băng, nguồn vốn vay khó tiếp cận…, song theo nhận định của các nhà chuyên môn chủ yếu là do chủ đầu tư thiếu nguồn lực tài chính.

 

Hạ tầng KĐTM Đông Nam Thủy An còn ngổn ngang

 

Điển hình về việc thiếu nguồn lực tài chính dẫn đến chậm tiến độ là Công ty cổ phần (CTCP) Đầu tư và Xây dựng số 8 (CiC8). Năm 2011, tổng số tiền đầu tư cho hạ tầng tại KĐTM Đông Nam Thủy An chỉ khoảng 9 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 18%. Trong khi đó, kế hoạch của đơn vị này báo cáo tại Ban quản lý phát triển KĐTM là 50 tỷ đồng. Con số đầu tư hấp khiến hạ tầng KĐTM Đông Nam Thủy An đến thời điểm này vẫn ngổn ngang. Nhiều hạng mục như lát vỉa hè, đậy nắp hố ga, các tuyến đường nội thị, hệ thống điện, cáp quang… đáng ra phải hoàn thành trước mùa mưa năm 2011, song đến nay vẫn còn dang dở. Tại hội nghị tổng kết việc thực hiện nhiệm vụ 2011 tại KĐTM, ông Phan Ngọc Thọ, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều đại biểu không khỏi ngạc nhiên trước việc chậm trễ tiến độ của CiC8, bởi con số đầu tư chỉ đạt 9 tỷ đồng. Ngay sau đó, ông Phan Ngọc Thọ buộc chủ đầu tư phải giải trình về lý do chậm trễ. Song, lý do mà ông Nguyễn Văn Bình, Giám đốc CiC8 đưa ra là “Do thời tiết mưa nhiều cộng với các nhà thầu khác triển khai chậm dẫn đến tiến độ dự án chậm”đã không làm hài lòng lãnh đạo lẫn đại biểu và không thừa nhận nguyên nhân chính là do chủ đầu tư thiếu vốn.

 

Ngoài CiC8, CTCP Đầu tư IGM Huế, chủ đầu tư dự án KĐTM An Cựu cũng là đơn vị thực hiện đầu tư dự án hạ tầng chậm tiến độ so với kế hoạch. Trong năm 2011, đơn vị này chỉ rót 26/65 tỷ đồng cho dự án hạ tầng kỹ thuật tại An Cựu City và chỉ đạt 40% so với kế hoạch. Các chủ đầu tư khác như CTCP An Dương, chủ đầu tư dự án Khu nhà ở An Đông cũng nằm trong đơn vị “top” về chậm tiến độ, với mức đầu tư chỉ đạt tỷ lệ 11%, tương đương 17/162 tỷ đồng. Các dự án khác, như Khu văn phòng và nhà ở LK2, nhà thu nhập thấp của Vicoland, Trung tâm bồi dường, đào tạo cán bộ ngành tài chính… cũng rơi vào tình trạng tương tự.

 

Quyết liệt với các chủ đầu tư chậm tiến độ

 

Cũng tại hội nghị tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2011 và triển khai phương hướng hoạt động năm 2012 của Ban quản lý phát triển KĐTM, ông Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, năm 2012, tỉnh sẽ quyết liệt với các chủ đầu tư chậm tiến độ về thực hiện đầu tư hạ tầng KĐTM. Theo đó, hàng quý, ông Phan Ngọc Thọ sẽ chủ trì phối hợp với các bên liên quan tổ chức giao ban, báo cáo tiến độ. Từ đó, tỉnh sẽ chỉ đạo, đề xuất những giải pháp xử lý hiệu quả, kịp thời. Tỉnh cũng ưu tiên bố trí nguồn vốn đầu tư hạ tầng ngoài hàng rào để kêu gọi đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư triển khai dự án.

 

Ban quản lý phát triển KĐTM cũng tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án từ nguồn ngân sách nhà nước như hoàn thành và đưa vào khai thác tuyến đường 100m nối từ KĐTM An Cựu đến đường 60m và khởi công xây dựng đoạn tuyến còn lại của dự án. Cũng trong năm 2012, đưa vào sử dụng tuyến đường 56m nối KĐTM An Cựu đến đường Thủy Dương-Thuận An. Khởi công xây dựng công trình Tỉnh lộ 10A đoạn qua Khu C-KĐTM An Vân Dương. Hoàn thành và đưa vào sử dụng hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào khu CHC4 thuộc KĐTM An Vân Dương. Phấn đấu giải ngân 100% vốn được bố trí trong kế hoạch năm 2012, góp phần làm cho diện mạo KĐTM ngày càng hoàn chỉnh, khang trang.

 

 

Tâm Huệ

 

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nhà đầu tư “nắm đằng chuôi”?

Thì ra, dù một thị trường có quy mô lớn như trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) bất động sản (BĐS) cũng có vẻ như rất dễ chao đảo và cũng dễ phục hồi.

Nhà đầu tư “nắm đằng chuôi”
Đô thị Huế nhìn ra phía biển

Lâu nay, nhiều người tiếc cho Thừa Thiên Huế khi vùng đất có dư địa phát triển đô thị nhìn ra phía biển nhưng vẫn còn bỏ ngỏ.

Đô thị Huế nhìn ra phía biển
Return to top