ClockThứ Tư, 03/07/2013 05:35

Sớm đẩy nhanh tiến độ xây dựng

TTH - Năm 2011, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định đầu tư xây dựng vỉa hè qua thị trấn Lăng Cô (Phú Lộc) với thời gian hai năm, nhằm chỉnh trang, đổi mới diện mạo thành phố Chân Mây - Lăng Cô trong tương lai. Đến nay, tiến độ dự án vẫn ì ạch.

Anh Trần Văn Giảng, Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô cho biết, theo quyết định của tỉnh, dự án triển khai dài 3 km (hai bên), từ Km 890+300-Km 893+300) phù hợp với hiện trạng mặt đường rộng 4 làn xe. Vỉa hè mỗi bên rộng 4,5 mét, lát gạch terrazo. Ngoài ra, có gia cố đá hộc mái taluy một số đoạn xung yếu và xây dựng các hố ga, trồng cây xanh... với diện tích đất sử dụng 2,7 ha. Kinh phí xây dựng 26.250 triệu đồng, do Ban Đầu tư Xây dựng huyện Phú Lộc làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, sau khi có quyết định, huyện Phú Lộc tiến hành khảo sát, thẩm định giá trị đền bù GPMB của dự án lên gần 40 tỷ đồng; đồng thời, cùng các chi phí khác tăng lên nên UBND huyện Phú Lộc trình UBND tỉnh điều chỉnh tăng mức kinh phí xây dựng dự án. Ngày 28-8-2012, UBND tỉnh có quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án xây dựng vỉa hè Lăng Cô lên 50.480 triệu đồng; trong đó, vốn đền bù GPMB 35.984 triệu đồng...

Vỉa hè Lăng Cô đang chờ GPMB để triển khai xây dựng

Mọi việc tưởng chừng xuôi chèo. Vậy nhưng, khi huyện Phú Lộc thành lập hội đồng thẩm định đất, đền bù GPMB, thì dự án lại gặp phải nhiều vướng mắc, kéo dài thời gian thực hiện. Đặc biệt, đến thời điểm này vẫn chưa hoàn thành công tác đền bù GPMB, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng dự án. Ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất, Trưởng Hội đồng bồi thường, GPMB huyện Phú Lộc cho biết, có 350 đơn vị, hộ gia đình trong khu vực có nhà cửa, đất đai ảnh hưởng đến dự án xây dựng vỉa hè Lăng Cô. Theo chủ trương của huyện, công tác bồi thường GPMB tiến hành minh bạch công khai. Đến thời điểm này, hội đồng đã khảo sát, thẩm định xây dựng phương án bồi thường cho 160 hộ; trong đó đã chi trả bồi thường cho 140 hộ, với trên 10 tỷ đồng; số còn lại không đồng tình theo khung giá bồi thường của Nhà nước đưa ra. Theo Trưởng hội đồng bồi thường GPMB huyện Phú Lộc, hiện công tác bồi thường GPMB dự án xây dựng vỉa hè Lăng Cô rất nan giải, có nhiều trường hợp hiện nay vẫn chưa xác định nguồn gốc thửa đất là đất thổ cư, đất vườn hay đất nông nghiệp; nhiều đối tượng đi làm ăn không có mặt địa phương để khai báo làm thủ tục nhận tiền đền bù, GPMB.

Ông Tôn Thất Việt, thôn An Cư Tân, Lăng Cô, một trong những hộ bị ảnh hưởng của dự án nói: “Khi thông báo GPMB dự án, gia đình tôi mất 94m2 đất mặt tiền (đất đã có thẻ đỏ), nhưng hội đồng chỉ đền bù cho gia đình hơn 97 nghìn đồngm2. Ngoài ra, ngôi nhà được xây bằng bê tông cốt thép bị phá bỏ 1/3 (tính từ ngoài vào) nhưng chỉ được đền bù 110 triệu đồng (ngang giá đền bù nhà cấp 4 tạm bợ). Vì thế, tôi không đồng tình nhận tiền đền bù và đang đề nghị chính quyền địa phương và huyện Phú Lộc xem xét lại khung giá bồi thường thoả đáng”.
 
Trường hợp khác là của gia đình ông Lương Chí Sĩ, thôn An Cư Đông 1, Lăng Cô, khi thực hiện GPMB, gia đình ông bị mất hơn 45m2 đất (2,4m x19m), nhưng Hội đồng bồi thường, GPMB Phú Lộc chỉ áp giá đền bù 97.750 đồng/m2 nên gia đình không chấp nhận. Ông Sĩ nói: “Tôi sống ở thôn An Cư Đông 1 gần 30 năm; diện tích đất của gia đình đã có thể đỏ; chính sách thuế đất cũng nộp đầy đủ cho Nhà nước, nhưng bây giờ giải toả chỉ bồi thường cho tôi một mét vuông chưa đến 100 nghìn đồng là điều không chấp nhận”. Cũng trong tình cảnh như hộ ông Việt, ông Sĩ, còn nhiều trường hợp khác, như ông Nguyễn Văn Thi, thôn An Cư Tân; ông Trương Đinh, thôn An Cư Đông 1; Hoàng Thuộc, thôn Loan Lý... có đất bị ảnh hưởng dự án hiện vẫn chưa đồng tình theo phương án giá bồi thường của Hội đồng bồi thường GPMB huyện Phú Lộc đưa ra.
 
Ông Hồ Đắc Lộc, Phó ban Đầu tư Xây dựng huyện Phú Lộc, đơn vị chủ đầu tư dự án xây dựng vỉa hè Lăng Cô nói, việc xây dựng vỉa hè qua thị trấn Lăng Cô chậm triển khai do công tác GPMB chậm, đến thời điểm này chưa dứt điểm. Theo chủ trương của UBND tỉnh khi nào công tác GPMB dự án hoàn thiện, chủ đầu tư lập kế hoạch mời thầu thi công xây dựng...
 
Dự án vỉa hè Lăng Cô nhằm chỉnh trang làm đẹp diện mạo cửa ngõ phía nam. Khi hoàn thành nó sẽ tạo điểm nhấn cho bộ mặt vùng Vịnh đẹp Thế giới Lăng cô khang trang. Chắc một điều rằng khi dự án hoàn thành, chính các hộ dân 2 bên đường sẽ là người được hưởng lợi bởi chất lượng cuộc sống người dân được nâng cao, giá trị kiến trúc tăng lên... Thiết nghĩ, người dân cùng chính quyền địa phương và huyện Phú Lộc cần có một tiếng nói chung trong công tác bồi thường GPMB để dự án sớm triển khai nhanh chóng đúng tiến độ thời gian đề ra.
 

Phương án bồi thường GPMB dự án xây vỉa hè Lăng Cô

 

Đối với đất: Dự án nằm trong vùng quy hoạch xây dựng Khu Kinh tế CM-LC và các hộ dân được bồi thường hỗ trợ về đất cũng nằm trong trong vùng quy hoạch Khu kinh tế CM-LC nên không có quỹ đất để bồi thường, bố trí sản xuất đất nông nghiệp cũng như các nhu cầu sản xuất kinh doanh theo phương thức đất đổi đất mà áp dụng bồi thường thiệt hại bằng tiền về đất đối với diện tích đất hợp pháp. Một số hộ gia đình có nhu cầu vào ở khu tái định cư Nam cầu Lăng Cô do đã bị thu hồi hết đất ở, Nhà nước sẽ thu lại tiền sử dụng đất đúng với quy định Nhà nước. Đơn giá bồi thường về đất được áp dụng theo Quyết định số 50/2010/QĐ-UBND ngày 20-12-2011 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về giá các loại đất năm 2012 thuộc tỉnh Thừa thiên Huế; Quyết định số 515/QĐ-UBND ngày 29-3-2012 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc phê duyệt giá đất ở trung bình để tính hỗ trợ đất nông nghiệp trong khu dân cư bị thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2012.

 

Về tài sản trên đất: Áp dụng đền bù 100% giá trị thiệt hại về tài sản là nhà cửa, vật kiến trúc... có tính hợp pháp của các cá nhân, hộ gia đình bị ảnh hưởng trong phạm vi GPMB của dự án. Đơn giá bồi thường về tài sản trên đất được áp dụng theo Quyết định số 369/QĐ-UBND ngày 30-1-2011 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc ban hành đơn giá cây trồng vật nuôi; đơn giá nhà ở, công trình kiến trúc làm cơ sở xác định giá trị bồi thường hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn Thừa Thiên Huế; Quyết định số 448/QĐ-UBND ngày 20-3-2012 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về điều chỉnh, bổ sung đơn giá nhà ở, công trình kiến trúc làm cơ sở xác định giá trị bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

(Theo UBND huyện Phú Lộc)

 
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nhà đầu tư “nắm đằng chuôi”?

Thì ra, dù một thị trường có quy mô lớn như trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) bất động sản (BĐS) cũng có vẻ như rất dễ chao đảo và cũng dễ phục hồi.

Nhà đầu tư “nắm đằng chuôi”
Đô thị Huế nhìn ra phía biển

Lâu nay, nhiều người tiếc cho Thừa Thiên Huế khi vùng đất có dư địa phát triển đô thị nhìn ra phía biển nhưng vẫn còn bỏ ngỏ.

Đô thị Huế nhìn ra phía biển
Return to top