Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

08/12/2022 - 09:10

Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa VIII dự kiến thông qua 38 nghị quyết

TTH.VN - Sáng 8/12, Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa VIII chính thức khai mạc. Kỳ họp sẽ được diễn ra trong hai ngày 8 – 9/12.

UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu phát biểu khai mạc

UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Quang Tuấn; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân chủ trì kỳ họp. Tham dự kỳ họp còn có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thảo luận các nội dung chủ yếu như, những kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2022, đề ra các giải pháp cụ thể để thực hiện trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Xem xét các báo cáo, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2022 và chương trình công tác năm 2023 của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, UBND tỉnh, các cơ quan hữu quan; việc thi hành Hiến pháp, pháp luật; việc triển khai thực hiện các văn bản của Trung ương, các nghị quyết của HĐND tỉnh; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thường lệ lần thứ 5; đánh giá kết quả công tác của các cơ quan tư pháp và Thông báo của Ủy ban MTTQVN tham gia xây dựng chính quyền...

Ngoài ra, HĐND tỉnh sẽ thảo luận, xem xét thông qua 38 nghị quyết thuộc thẩm quyền và thực hiện quyền giám sát trực tiếp thông qua hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn; trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp. Đây là những nội dung quan trọng, là cơ sở pháp lý để áp dụng trong an sinh xã hội và quá trình điều hành của các cấp chính quyền như: Chế độ, chính sách cho người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo, đội trưởng, đội phó Đội dân phòng; chính sách về thu hút nguồn nhân lực bác sỹ cho ngành Y tế, chính sách cho phát triển ngành giáo dục; các nội dung liên quan đến lĩnh vực tài chính ngân sách, kế hoạch đầu tư, xây dựng...

Các đại biểu tham dự kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu cho biết, năm 2022 là năm bản lề triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu tỉnh Đảng bộ lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, giai đoạn 2021-2025, bên cạnh những thuận lợi, tỉnh ta phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như thiên tai, bão lũ diễn biến bất thường, dịch bệnh COVID-19,… đã tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh, sinh kế và đời sống nhân dân.

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, ủng hộ của Trung ương, sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực; tất cả các chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt kế hoạch. Tuy nhiên, trên một số lĩnh vực còn tồn tại nhiều hạn chế. Do vậy, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh cần phân tích, xem xét kỹ nguyên nhân và tìm giải pháp khắc phục, tạo tiền đề phát triển bền vững trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

 “Kỳ họp lần này có nhiều nội dung rất quan trọng. Với trách nhiệm của người đại biểu trước cử tri và Nhân dân, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, dành thời gian nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng vào các nội dung của kỳ họp, góp phần để kỳ họp thành công”- UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu nhấn mạnh.

Thừa Thiên Huế Online sẽ tiếp tục cập những thông tin quan trọng tại kỳ họp lần này.

LÊ THỌ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP