21/05/2019 - 11:08

Ký kết bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học

TTH.VN - Khu Bảo tồn (KBT) Sao La tỉnh cùng với KBT Sao La tỉnh Quảng Nam đã ký kết “Quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng - bảo tồn đa dạng sinh học” vào ngày 21/5.

Lãnh đạo hai KBT tiến hành ký kết quy chế phối hợp

KBT Sao La tỉnh kết nối với KBT Sao La tỉnh Quảng Nam, Vườn Quốc gia Bạch Mã và KBT Quốc gia Xê Sáp của Lào, tạo thành một hành lang bảo tồn, một phức hệ rừng rộng lớn, liên tục và thống nhất. Lâm phần của hai KBT bao gồm diện tích rừng nguyên sinh tự nhiên còn sót lại của khu vực Trung Trường Sơn. Đây là một trong những nơi có độ đa dạng sinh học bậc nhất trong khu vực và trên toàn thế giới; là ngôi nhà của các loài thú quý hiếm và đặc hữu như sao la, mang Trường Sơn, mang lớn, thỏ vằn và rất nhiều loài động thực vật khác của Trung Trường Sơn.

Trong những năm qua, KBT Sao La tỉnh và KBT Sao La tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với các tổ chức bảo tồn trong nước và quốc tế triển khai nhiều chương trình, dự án bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn.

Hai KBT đã triển khai nhiều biện pháp nhằm quản lý, bảo vệ, phát triển rừng; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (nay là Luật Lâm nghiệp). Tuy nhiên tại vùng giáp ranh giữa hai KBT là khu vực rừng tự nhiên có địa hình đồi núi dốc đá, hiểm trở (là các vùng sinh cảnh sống của loài Sao La) vẫn còn tình trạng xảy ra nhiều vụ vi phạm về khai thác lâm sản, săn, bẫy động vật hoang dã trái phép; phát nương làm rẫy, chăn thả gia súc, xâm lấn đất để trồng rừng trái phép...

Tin, ảnh: Hoàng Triều

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP