Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

08/07/2010 - 16:49

Ký kết thỏa thuận tài trợ 18.700 USD cho di tích Huế

TTH - Sáng 7-7, ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã dẫn đầu đoàn công tác thăm Đại sứ quán Nước Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam để trao đổi một số hoạt động hợp tác giữ hai bên.

Ông Ngô Hòa đã thông báo lại với Ngài Roman Iwaszjiewics - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam - những thành công tốt đẹp của Festival Huế 2010 vừa qua và đánh giá cao sự tham gia của đoàn biểu diễn nghệ thuật của Ba Lan trong dịp Festival.


Ký kết tài trợ để bảo tồn và tôn tạo bia Khuyến học của Trường Quốc Tử Giám xưa

Ba Lan là một trong những nước có nền khoa học công nghệ bảo tồn và trùng tu di tích tiên tiến ở châu Âu và thế giới, đã hỗ trợ Việt Nam và di tích Huế một số dự án bảo tồn trùng tu lớn trong những năm 80-90. Qua một số chuyến thăm và làm việc tại Thừa Thiên Huế giữa các đoàn cấp cao và chuyên gia Ba Lan vừa qua, cả hai bên đều bày tỏ sự quan tâm đến việc tiếp nối mối quan hệ hợp tác với tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô (BTDTCĐ) Huế nói riêng, trong lĩnh vực bảo tồn phát huy di sản văn hóa Huế, nhất là trong công tác bảo tồn, trùng tu công trình di tích lịch sử và hướng dẫn đào tạo nhằm giới thiệu và chuyển giao kỹ thuật bảo tồn của Ba Lan cho cán bộ Việt Nam.

Đồng thời, hai bên cũng muốn có các chương trình trao đổi đào tạo chuyên gia về ngành bảo tồn trong tương lai. Ngài Roman Iwaszjiewics hy vọng đây mới là bước đi đầu tiên trong lộ trình hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và các đối tác của Ba Lan; là nhịp cầu nối các hoạt động hợp tác hai bên đến các chương trình hợp tác tài trợ với quy mô lớn hơn không chỉ trong lĩnh vực bảo tồn văn hóa mà còn trong một số lĩnh vực mà Ba Lan đang có thế mạnh, như: khai khoáng, nông nghiệp, đóng tàu, trao đổi giáo dục và du lịch.
 
Nhân dịp này Ngài Roman Iwaszjiewics cùng ông Phùng Phu, Giám đốc Trung tâm BTDTCĐ Huế, đã cùng ký kết thỏa thuận đóng góp tài trợ 18.700 đô-la Mỹ của Đại sứ quán Cộng hòa Ba Lan để bảo tồn và tôn tạo tấm bia Khuyến học của Trường Quốc Tử giám xưa. Tổng kinh phí để thực hiện dự án bảo tồn tôn tạo di tích này là 37.000 USD, sẽ được thực hiện từ đầu tháng 8 đến tháng 12 năm nay.
 
Đồng Văn
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP