Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

31/01/2021 - 14:41

Kỷ niệm 200 năm ngày hoàng đế Gia Long băng hà

TTH.VN - Sáng 31/1, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng Trị sự Nguyễn Phúc tộc tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày băng hà của hoàng đế Gia Long và húy kỵ Đức Thế Tổ Cao Hoàng đế, hiệp kỵ các hoàng đế triều Nguyễn. Ông Nguyễn Thanh Bình, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự.

Dâng hương lên Đức Thế Tổ Cao Hoàng đế và các hoàng đế triều Nguyễn

Hoàng đế Gia Long tên húy là Nguyễn Phước Ánh. Gia Long là niên hiệu và được sử dụng trong suốt 18 năm nhà vua trị vì. Không chỉ sáng lập nên triều Nguyễn, vua Gia Long còn có công lao và vai trò quan trọng trong việc thống nhất lãnh thổ của đất nước sau 250 năm bị chia cắt. Ông mất ngày 3/2/1820, nhằm ngày 19 tháng Chạp năm Kỷ Mão.

Không chỉ lập nên triều đại mới, đặt quốc hiệu nước ta là Việt Nam, trong thời gian trên ngai vàng, vua Gia long cũng đã ổn định, phục hồi nền kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước sau thời gian dài chiến tranh, loạn lạc. Hoàng đế Gia Long cũng là người quy hoạch, xây dựng Kinh đô Huế và hệ thống thành trấn trong cả nước, quan tâm xây dựng quân đội hùng mạnh, củng cố, xác lập chủ quyền của Việt Nam đối với nhiều đảo, quần đảo ở biển Đông, trong đó có Hoàng Sa và Trường Sa, đưa Việt Nam trở thành một quốc gia có vị thế hùng cường ở Đông Nam Á.

Lễ kỷ niệm là dịp để các thế hệ hôm nay dâng hương, tưởng nhớ Hoàng đế Gia Long nói riêng và các vị vua triều Nguyễn nói chung đã để lại cho Huế những di sản vô giá, trong đó có nhiều di sản đã được tôn vinh, khai thác và phát huy giá trị hiệu quả trong phạm vi quốc gia, khu vực và trên thế giới.

Tin, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP