Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

22/09/2020 - 17:01

Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Trường Thanh niên tiền tuyến Huế

TTH.VN - Chiều 22/9, Thư viện Tổng hợp tỉnh phối hợp với Ban liên lạc Trường Thanh niên tiền tuyến Huế tổ chức gặp mặt truyền thống nhân kỷ niệm 75 năm thành lập trường.

Ông Phan Tân Hội, Phó trưởng Ban liên lạc Trường Thanh niên tiền tuyến Huế ôn lại truyền thống của ngôi trường

Trường Thanh niên tiền tuyến Huế gắn liền với tên tuổi hai nhà trí thức lớn, hai người đồng sáng lập trường là Luật sư Phan Anh và Giáo sư Tạ Quang Bửu. Trường khai giảng ngày 2/7/1945, đào tạo được một khóa học và chỉ kéo dài trong 2 tháng với 43 học viên và 4 giáo viên.

Ra đời và trưởng thành trong bão táp cách mạng, những học viên của trường đã trở thành một trong những lực lượng nòng cốt cho cuộc khởi nghĩa giành chính quyền ở Huế và bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ trong những ngày tháng lịch sử của Cách mạng tháng Tám. Nhiều học viên của trường sau này đã trở thành tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp của Quân đội Nhân dân Việt Nam, góp phần tích cực vào hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Sau 75 năm, số học viên ngày ấy chỉ còn 2 người, tuổi đều đã cao, sức yếu nên không thể về Huế dự lễ kỷ niệm.

Ngoài ôn lại truyền thống, nhiều ý kiến cho rằng, cần tuyên truyền rộng rãi hơn về sự ra đời và ý nghĩa của Trường Thanh niên tiền tuyến Huế để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Tin, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP