06/08/2015 - 15:54

Kỷ niệm Hiroshima nhấn mạnh tầm quan trọng của thỏa thuận Iran

TTH.VN - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm nay (6/8) cho biết, thảm họa bom nguyên tử tại thành phố Hiroshima nhấn mạnh tầm quan trọng của thỏa thuận hạt nhân Iran nói riêng và việc giải trừ vũ khí nói chung, trong bối cảnh Nhật Bản tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thảm họa lịch sử này. 

Hàng chục ngàn người tập trung tại công viên gần tâm của vụ nổ hạt nhân ở thành phố Hiroshima, phía tây Nhật Bản để tưởng niệm các nạn nhân của vụ ném bom nguyên tử xảy ra trong Thế chiến II và cầu nguyện cho hòa bình thế giới.

Người dân Nhật Bản cầu nguyện cho các nạn nhân trong vụ ném bom nguyên tử xảy ra năm 1945 - Ảnh: Reuters

Tiếng chuông tưởng niệm cất lên vào lúc 8:15 sáng, giờ địa phương, thời gian vụ nổ xảy ra đã biến thành phố phía tây Nhật Bản trở thành địa ngục, khi hàng ngàn người thiệt mạng chỉ trong tích tắc.

Trong một bài phỏng vấn trước khi gặp người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida, bên lề cuộc họp khu vực ở Malaysia về suy nghĩ đối với lễ kỷ niệm này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết: "Tôi luôn theo dõi buổi lễ, đó là một lời nhắc nhở rất mạnh mẽ không chỉ về tác động của chiến tranh đã đè nặng lên con người và nhiều quốc gia, mà còn nhấn mạnh tầm quan trọng của thỏa thuận hạt nhân mà chúng tôi đã đạt được với Iran".

Theo thỏa thuận ngày 14/7 với Iran, Mỹ và các cường quốc thế giới đồng ý dỡ bỏ biện pháp trừng phạt để đổi lấy việc hạn chế một chương trình phát triển hạt nhân được cho là nhằm mục đích chế tạo một quả bom nguyên tử.

Tuy nhiên, thỏa thuận này đang vấp phải một số phản đối trong Quốc hội Mỹ khi Đảng Cộng hòa nước này cho rằng thỏa thuận không đủ cứng rắn. Quốc hội Mỹ sẽ tiếp tục bỏ phiếu để chấp nhận hoặc từ chối thỏa thuận nói trên đến ngày 17/9.

Bên cạnh đó, ông Kerry cũng cho biết thêm, lễ kỷ niệm còn nhấn mạnh tầm quan trọng trong vai trò của Mỹ và các nước khác, đặc biệt là Nga, liên quan đến việc làm giảm số lượng vũ khí hạt nhân hiện có.

Ngày 6/8/1945, một quả bom nguyên tử mang tên “Little boy” đã được thả xuống thành phố Hiroshima, cướp đi sinh mạng của 140.000 người. Sau đó 3 ngày, quả bom nguyên tử thứ 2 mang tên “Fat Man” đã phát nổ trên bầu trời thành phố Nagasaki vào ngày 9/8/1945, làm khoảng 40.000 người khác thiệt mạng.

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP