Thể thao Thể thao

24/05/2022 - 07:00

Kỳ phùng địch thủ

TTH.VN - Thành ngữ có câu: Kỳ phùng địch thủ. Kỳ là đánh cờ, chơi cờ. Phùng trong tương phùng, nghĩa là gặp mặt, gặp gỡ. Còn địch thủ là ngang hàng, ngang ѕức, tương đương cân bằng nhau. Từ cách phân tích đó, có thể hiểu thành ngữ "kỳ phùng địch thủ" là đánh cờ gặp đối thủ ngang tầm. Từ nghĩa đen nàу, có thể ѕuу ra nghĩa bóng của câu thành ngữ dùng để chỉ đối thủ có trình độ, bản lĩnh tương đương, ngang bằng nhau, khó phân cao thấp.

Ở SEA Games 31, Việt Nam và Thái Lan rất có "duyên" ở các môn bóng đá khi gặp nhau tất cả 4 trận đấu quyết định tấm huy chương vàng (Ảnh minh hoạ TTXVN)

Sân chơi thể thao SEA Games 31 vừa kết thúc có 11 quốc gia tham dự, một lần nữa cho thấy Việt Nam và Thái Lan xứng đáng là kỳ phùng địch thủ. Đến trước SEA Games 31, trong 5 kỳ gần nhất, top 3 luôn có sự góp mặt của nước chủ nhà và 2 đoàn Thái Lan và Việt Nam. Người Thái chiếm thế thượng phong với 2 lần dẫn đầu, nhưng khoảng cách ngày càng thu hẹp và cuối cùng là chiến thắng của Việt Nam tại SEA Games lần này.

Điền kinh một thời là môn thể thao phản ánh rõ vị thế ông vua khu vực của Thái Lan. Suốt từ SEA Games 2001 đến 2015, Thái Lan luôn áp đảo mọi đối thủ, khi giành gần phân nửa số lượng HCV ở mỗi kỳ đại hội. Hai kỳ SEA Games gần đây, điền kinh Thái Lan lại bị Việt Nam vượt mặt. Đội tuyển điền kinh Việt Nam tiếp tục có kỳ SEA Games thành công ngoài mong đợi với việc giành được 22 HCV, cùng ngôi nhất toàn đoàn, lần đầu tiên trong lịch sử bỏ xa Thái Lan với khoảng cách 10 HCV.

Người Thái cũng đã bị Việt Nam thách thức và vượt qua ngay ở cả những môn thể thao của chính mình. Trong 10 trận chung kết môn Muay Thái tại SEA Games 31 vào ngày 22/5, đội tuyển Muay Việt Nam có đến 9 võ sĩ vào chơi trận chung kết, trong đó có 6 trận gặp Thái Lan. Bóng chuyền nam Việt Nam vui như hội khi vượt qua Thái Lan để góp mặt trong trận chung kết SEA Games đấu với Indonesia. Cũng là một cảm xúc dâng trào khi Thanh Thúy và đồng đội đấu với các cô gái Thái Lan ở trận đấu cuối cùng của bóng chuyền nữ SEA Games.

Ở SEA Games 31, Việt Nam và Thái Lan rất có "duyên" ở các môn bóng đá khi gặp nhau tất cả 4 trận đấu quyết định tấm huy chương vàng. Sự có mặt của Việt Nam và Thái Lan ở cả bóng đá nam và nữ mang lại cảm xúc hưng phấn và được đánh giá là xứng đáng. Trong 10 kỳ SEA Games gần đây không đội bóng nào có thể sánh được “Voi chiến” ở môn bóng đá nam với 7 chức vô địch, nhưng “Chiến binh Sao Vàng” bước vào trận chung kết SEA Games 31 trong tư cách là đương kim vô địch. Còn ở bóng đá nữ, chức vô địch đã không có đội thứ 3 lọt vào và thế thượng phong thuộc về các cô Việt với 7 lần đăng quang.

Cả 2 trận futsal, Việt Nam đều thất bại trước Thái Lan. Ngược lại, ở cả bóng đá nam và nữ ngoài trời, người Thái đều bị khuất phục trong trận chung kết. Còn nhớ, trước trận chung kết giữa tuyển nữ Thái Lan với tuyển nữ Việt Nam ngày 21/5, các cổ động viên Thái Lan đã kêu gọi đội nhà: “Hãy đánh bại tuyển nữ trước, sau đó hạ gục U23 Việt Nam”. Nhắc lại để thấy, người Thái không dễ nuốt trôi thất bại, họ sẽ quyết tâm trở lại và cuộc chiến Việt Nam - Thái Lan ở đấu trường thể thao khu vực, đặc biệt là trong môn thể thao vua, vẫn tiếp diễn và ngày càng gay cấn. Đơn giản, cả hai xứng đáng là kỳ phùng địch thủ của nhau.

Đan Duy

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP